Xe Hatchback là gì? Thế nào thì được gọi là xe hatchback

Trong lĩnh vực xe ô tô hiện nay có rất nhiều các mẫu mã, kiểu dáng và có những tên gọi để phân biệt các loại xe khác nhau như: SUV, MVP, Sedan, Hatchback…Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ vì sao những chiếc xe ô tô lại có những tên gọi khác nhau như vậy. Bài viết dưới đây của otomoi.info trước tiên sẽ giải thích cho quý độc giả hiểu xe hatchback là gì và vì sao lại có tên gọi như vậy.

1. Xe hatchback là gì?

Trước tiên chúng ta nói về nghĩa, trong tiếng Anh “hatchback” là ghép của 2 từ hatch (cửa) và back (phía sau), tạm dịch nghĩa đen của từ hatchback nghĩa là cửa phía sau. Trong lĩnh vực xe hơi thì từ này các bạn có thể hiểu đó là một dòng xe có cửa về phía sau và một số đặc điểm khác để phân biệt với các dòng xe như MVP hay Sedan. Đặc trưng của dòng xe hatchback này đó chính là phần đuôi xe sẽ không kéo dài thành cốp như sedan mà cắt thẳng ở hàng ghế sau (trụ C) và gầm thấp dưới 200mm như xe sedan, tạo thành một cửa mới.

Dòng xe hatchback có cốp sau rộng để chứa được khối lượng hành lý lớn
Dòng xe hatchback có cốp sau rộng để chứa được khối lượng hành lý lớn

Thiết kế kiểu này thoạt nhìn bên ngoài có vẻ khá giống những mẫu SUV nhưng vì kích thước nhỏ hơn nên vẫn được gọi là mẫu xe hatchback. Nhưng không phải một chiếc hatchback nào cũng sẽ có hai khoang và chiếc Ford Ecosport thế hệ thứ 3 là một ví dụ điển hình.

Dòng xe Hatchback có khảh năng chở đồ và hành khách rất linh hoạt
Dòng xe Hatchback có khảh năng chở đồ và hành khách rất linh hoạt

Nhận xét chung về một chiếc hatchback đó chính là kích thước tương đối khiêm tốn, thiên về nhỏ gọn và vận hành linh hoạt cùng với một ca-bin thoáng đãng, rộng rãi. Kiểu dáng xe hatchback là sự kết hợp hoàn hảo giữa chở người lẫn hàng hóa nhờ có cốp sau rộng rãi và có tận dụng hết mức nếu gập hàng ghế sau lại. Kiểu thân xe hatchback xuất hiện vào thập niên 30 của thế kỷ trước nhưng phải đến những năm 1970 mới chính thức được xếp loại.

Kiểu dáng xe hatchback khá là phổ biến bên cạnh xe sedan, dòng xe này thường thì sẽ hướng đến khách hàng là gia đình, có thu nhập trung bình.

2. Tại sao xe hatchback lại là dòng xe hơi giá rẻ?

Có thể bạn hiểu được định nghĩa xe hatchback là xe gì nhưng chưa chắc bạn đã để ý rằng sự khác biệt lớn nhất của nó và sedan chính là đối tượng khách hàng. Chính sự thiết kế nhỏ gọn để có thể tối ưu diện tích ở khoang chứa đồ đã khiến kiểu dáng của xe hatchback kém sang hơn hẳn so với sedan. Mặc dù có không gian chứa đồ linh hoạt nhưng nó lại thua mẫu xe sedan về độ rộng rãi ở khoang hành khách.

Xe Hatchback thường sẽ là dòng xe hơi giá rẻ
Xe Hatchback thường sẽ là dòng xe hơi giá rẻ

Chính vì thế kiểu dáng xe hatchback sẽ hướng đến người dùng là những cá nhân, gia đình và ít rất khi được các khách hàng là doanh nghiệp, giới thượng lưu mua mẫu xe này, có chẳng chỉ là các công ty taxi vận tải mà thôi. Doanh thu lớn nhất của dòng xe hatchback này nằm ở những mẫu xe bình dân giá rẻ. Lấy lợi thế đó chính là kích thước nhỏ gọn, khả năng chứa đồ linh hoạt, đây thật sự là một sự lựa chọn hợp lý cho các gia đình hay phải di chuyển trong những khu đô thị đông đúc. Chính vì thế dù có doanh số cao ngất ngưởng nhưng hatchback vẫn nổi tiếng là dòng xe ô tô bình dân, giá rẻ mà thôi. Tuy nhiên cũng có một số ngoại lệ như Fiat Bravo với giá trên 1.2 tỷ dù chỉ là xe tầm trung. Qua bài viết trên của chúng tôi quý độc giả đã có thể hiểu được xe hatchback là gì rồi chứ. Rất mong các bạn sẽ đón đọc nhưng tin tức thú vị tiếp theo của otomoi.info nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


Scroll Up