Hiểu đúng về vạch 3.1 để tránh bị phạt oan

Hiểu đúng về vạch 3.1 để tránh bị phạt oan

Khi tham gia giao thông, một trong những lỗi vi phạm được nói đến nhiều nhất là đi sai vạch 3.1 dẫn đến đi sai, đi nhầm làn đường. Điều này không chỉ làm bạn bị tốn tiền để nộp phạt, mà nhiều khi còn gây tai nạn chết người. Bài viết này, Otomoi.info sẽ giải thích để bạn hiểu rõ hơn về vạch 3.1, và quy định đối với các xe để tránh bị phạt oan khi bạn tham gia giao thông.

Vạch 3.1 là gì?

Vạch kẻ 3.1 là vạch dùng để giới hạn phía mép ngoài phần đường xe chạy hoặc phân cách làn xe cơ giới với xe thô sơ. Đây là vạch giới hạn mép phía ngoài phần đường xe chạy áp dụng trên đường cao tốc, và đường có bề rộng phần đường xe chạy từ 7.0m trở lên cũng như các trường hợp cần thiết khác. Trong trường hợp dùng vạch 3.1 để phân chia giữa các làn đường xe cơ giới và xe thô sơ thì phần đường bắt buộc phải đủ 1.5m. Nếu không đủ thì sẽ không bố trí được vạch phân chia làn xe cơ giới và xe thô sơ.

Khi làn xe thô sơ nhỏ hơn 2.5m thì không được bố trí vạch mép ngoài phần đường xe chạy phía lề đất. Trong trường hợp cần thiết khác hoặc chỉ bố trí làn đường dành riêng cho những xe thô sơ khi mật độ xe thô sơ lớn. Khi tách làn xe cơ giới và xe thô sơ riêng thì cần phải sử dụng biển báo hoặc kết hợp với sơn chữ “XE ĐẠP” trên làn xe thô sơ để tránh nguy hiểm.

Hiểu đúng về vạch 3.1 để tránh bị phạt oan

Xe chạy được phép đè lên vạch khi thực sự cần thiết nhưng phải nhường đường cho xe thô sơ. Người tham gia giao thông được phép đè vạch khi cần thiết và phải nhường đường cho những xe thô sơ trong trường hợp cho xe máy và xe thô sơ chạy chung làn thì sẽ có biển báo hoặc kết hợp sơn chữ “xe máy” hoặc “xe đạp”.

Minh họa các loại vạch

Quy cách các vạch 3.1

Quy cách các vạch: Vạch 3.1a là loại vạch đơn, liền nét, bề rộng loại vạch b = 15 cm – 20 cm. Vạch 3.1b là vạch đơn, nét đứt, bề rộng vạch bằng = (15 cm – 20 cm); khoảng cách nét liền là L1 = 0,6 m; khoảng cách nét đứt L2 = 0,6 m. Tỷ lệ của L1/L2 = 1:1.

Xem thêm:

Cách tính biển số xe theo phong thủy sao cho tốt với gia chủ nhất

Các cách hoá giải khi chọn màu xe khắc với mệnh của gia chủ

Các điểm cần lưu ý với vạch 3.1

Vạch 3.1 có luật và các lưu ý như sau:

  1. Khi cần thiết, trong mọi trường hợp, xe ô tô, xe máy đều được luật cho phép lấn qua loại vạch liền 3.1a, màu trắng, rộng 20cm, kẻ ở mép đường. Nhưng nếu có xe thô sơ thì xe phải nhường đường, và nhớ bật xi nhan bên phải.
  2. Theo luật, xe máy bắt buộc phải lưu thông ở bên trái của loại vạch 3.1a này là chính. Xe máy chỉ lưu thông chung với xe thô sơ trên làn bên phải của vạch 3.1a khi trên làn xe đó có đặt biển “làn đường dành cho xe máy, xe thô sơ” hoặc có kẻ kết hợp chữ XE MÁY, XE ĐẠP.
  3. Nếu cảnh sát giao thông ở một số tỉnh bắt lỗi xe máy khi xe máy lưu thông bên trái vạch 3.1a, chính là họ bắt sai luật.

Khi tham gia giao thông, am hiểu rõ luật để vận dụng là một điều rất cần thiết. Điều này không chỉ giúp bạn tránh được những tai nạn nguy hiểm trên đường đi mà còn giúp tránh được một số tiền lớn từ cảnh sát giao thông. Bài viết này otomoi.info đã đưa những thông tin về vạch 3.1 để bạn hiểu rõ, mong bạn sẽ luôn thượng lộ bình an!

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


Scroll Up