Thuế trước bạ ô tô là gì?
Thuế trước bạ ô tô là gì?

Đừng bỏ qua: Quy định thuế trước bạ ô tô mới nhất 2019

Bạn vừa mới mua một chiếc xe hơi mới? Bạn đang chồng chất những băn khoăn, thắc mắc về các khoản phí cho chiếc xe của bạn đủ điều kiện pháp lý để lăn bánh trên đường. Trong đó, thuế trước bạ ô tô và cách tính loại thuế này như thế nào cũng là điều mà bạn chưa rõ? Hãy làm sáng tỏ những vấn đề liên quan đến loại thuế này cùng otomoi.info nhé.

Thuế trước bạ ô tô là gì?
Thuế trước bạ ô tô là gì?

Thuế trước bạ ô tô là gì?

“Thuế trước bạ là gì?” đây là một câu hỏi khá nhiều người còn băn khoăn và thắc mắc. Thuế trước bạ hay còn có tên gọi khác là lệ phí trước bạ. Đây là loại thuế áp dụng với việc chuyển giao tài sản trong giao dịch dân sự.

Khi một tài sản đứng tên từ người này, chuyển quyền sở hữu sang cho người khác, và việc xác nhận tên chủ tài sản này được gọi là trước bạ. Khi tiến hành sang tên, chủ thể đứng tên tài sản sẽ nộp một khoản lệ phí, gọi tắt như một mức thuế cho cơ quan trước bạ.

Như vậy, thuế trước bạ chính là khoản thu của ngân sách Nhà nước do chủ thể nhận tài sản trong giao dịch dân sự hoặc người chuyển nhượng tài sản phải chi trả cho Nhà nước để được công nhận quyền sở hữu hợp pháp của mình đối với tài sản.

Từ khái niệm thuế trước bạ, chúng ta có thể hiểu đơn giản, thuế trước bạ ô tô là mức thuế mà người mua ô tô cần phải nộp để có thể đứng tên là chủ sở hữu một chiếc ô tô một cách công khai, hợp pháp.

Thuế trước bạ ô tô được tính như thế nào?

Giữa xe mới và xe cũ, xe nộp lệ phí trước bạ lần đầu và lần 2 sẽ có những phương pháp tính khác nhau
Giữa xe mới và xe cũ sẽ có những phương pháp tính khác nhau

Giữa xe mới và xe cũ, xe nộp lệ phí trước bạ lần đầu và lần 2 sẽ có những phương pháp tính khác nhau tùy thuộc vào giá trị, tình trạng xe.

Khoản lệ phí trước bạ của một mẫu ô tô mới, sẽ được xác định theo công thức sau:

Tiền lệ phí trước bạ = Giá tính lệ phí trước bạ x Mức thu lệ phí trước bạ

Quy định về mức phí đóng thuế trước bạ ô tô mới nhất 2019

Thuế trước bạ đối với xe ô tô mới

Giá tính lệ phí trước bạ:Về giá tính lệ phí trước bạ đối với xe hơi mới được quy định cụ thể đối với từng loại xe, các bạn có thể  tra cứu tại Thông tư 304/2016/TT-BTC.

Tỷ lệ mức thu lệ phí trước bạ: Theo tin tức mới nhất về tỷ lệ thu lệ phí trước bạ trong năm nay, có sự thay đổi đối với dòng xe bán tải kể từ ngày 10/4/2019.

Trước ngày 10/4/2019

  • Ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô, các loại xe tương tự mức thu phí là 2% giá trị xe;
  • Ô tô chở người từ 09 chỗ trở xuống nộp lệ phí trước bạ lần đầu phải nộp phí trước bạ ở mức 10% tuỳ địa phương có thể cao hơn nhưng không quá 15%;
  • Ô tô chở người từ 09 chỗ trở xuống nộp lệ phí trước bạ lần đầu phải nộp phí trước bạ ở mức 10% tuỳ địa phương có thể cao hơn nhưng không quá 15%;
  • Ô tô chở người từ 09 chỗ trở xuống nộp lệ phí trước bạ lần thứ 02 trở đi sẽ nộp 2% giá trị và áp dụng thống nhất trên toàn quốc.

Sau ngày 10/4/2019

Áp dụng theo Nghị định 20/2019/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung về lệ phí trước bạ, mức thu phí đối với xe ô tô bán tải và ô tô chở hàng VAN mới sẽ tăng gấp 03 lần, từ 2% lên 6%. Các loại xe này có 2 trong số 3 điều kiện dưới đây thì lệ phí trước bạ sẽ tăng gấp 3 lần:

  • Xe có khối lượng chuyên chở cho phép tham gia giao thông < 1.500 kg;
  • Xe dưới 5 chỗ ngồi;
  • Xe chở hàng Van có khối lượng chuyên chở cho phép tham gia giao thông < 1.500 kg.
  • Ô tô chở người dưới 9 chỗ ngồi nộp phí trước bạ lần 1 và lần thứ 2 trở đi giữ nguyên lệ phí trước bạ như trước.

Thuế trước bạ đối với xe ô tô cũ

ô tô đã qua sử dụng đi nộp phí trước bạ lần 2 trở đi sẽ được tính ở mức thấp hơn xe mới
ô tô đã qua sử dụng đi nộp phí trước bạ lần 2 trở đi sẽ được tính ở mức thấp hơn xe mới

Với các loại xe ô tô đã qua sử dụng đi nộp phí trước bạ lần 2 trở đi sẽ được tính ở mức thấp hơn xe mới, căn cứ theo thời gian sử dụng và giá trị còn lại của xe. Tại điểm d khoản 3 Điều 3 Thông tư 301/2016/TT-BTC quy định như sau:

Giá trị tính thuế trước bạ khi mua xe ô tô đã qua sử dụng
Thời gian đã sử dụngTỷ lệ giá trị
1 năm85%
1 – 3 năm70%
3 – 6 năm50%
6-10 năm30%
Trên 10 năm20%

Mức thu thuế trước bạ với xe cũ được áp dụng tại các tỉnh thành trên cả nước đồng đều là 2%.

Nếu bạn dự định mua xe hơi vào năm nay, thì nhìn chung, bạn chỉ cần nhớ rằng, trong năm 2019 này lệ phí trước bạ xe ô tô có sự thay đổi với loại xe bán tải và xe chở hàng VAN, còn các loại xe khác vẫn không có sự thay đổi gì về cách tính thuế. Là một tài xế thông thái, bạn hãy nắm rõ được thời gian thay đổi có hiệu lực và cách tính phí trước bạ khi mua xe cũ hoặc xe mới để có thể bảo vệ quyền lợi của mình tốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


Scroll Up