Thủ tục sang tên ô tô cũ
Thủ tục sang tên ô tô cũ

Đừng quên thủ tục sang tên ô tô khi mua xe cũ

Nếu bạn đang chuẩn bị mua xe hơi cũ và đang băn khoăn thủ tục sang tên ô tô được thực hiện như thế nào để có thể “danh chính ngôn thuận” đứng tên sở hữu một chiếc xe về mình. otomoi.info sẽ chỉ cách giúp bạn có thể tự mình đi làm thủ tục sang tên ô tô cũ nhanh gọn và đơn giản nhất.

Nếu bạn mua một chiếc xe hơi cũ từ đại lý hay các trung tâm mua bán xe cũ thì việc sang tên đổi chủ sẽ được họ trợ giúp thực hiện trọn gói cho bạn khi bạn mua xe. Mọi thủ tục sẽ diễn ra nhanh chóng và chuyên nghiệp.

Thủ tục sang tên ô tô cũ
Thủ tục sang tên ô tô cũ

Tuy nhiên, nếu trường hợp bạn mua xe ô tô đã qua sử dụng từ cá nhân thì sao, người mua và người bán sẽ cần chuẩn bị những gì và các bước như thế nào để tiến hành thủ tục sang tên ô tô?

Thủ tục sang tên ô tô cũ

Về cơ bản, khi mua một chiếc xe hơi cũ, bạn cần thực hiện các thủ tục như: hợp đồng mua bán, nộp thuế trước bạ, đăng ký xe và đăng kiểm xe, đổi sổ lưu hành. Thủ tục nào cũng cần cung cấp những giấy tờ liên quan, vì vậy, người mua phải thật cẩn thận đồng thời yêu cầu người bán chuẩn bị giấy tờ đầy đủ và thực hiện các thủ tục để phục vụ cho việc sang tên đổi chủ.

Chuẩn bị hồ sơ

Người mua và người bán sẽ chuẩn bị bản chính đối với các giấy tờ sau:

Đối với bên bán xe:

 • Giấy đăng ký xe ô tô
 • Sổ đăng kiểm ô tô
 • Bảo hiểm ô tô (nếu có)
 • Giấy CMND
 • Sổ hộ khẩu

Theo tin tức chúng tôi được biết, ở một số địa phương, để tránh các tranh chấp dân sự về sau, tùy vào từng trường hợp yêu cầu phải có giấy xác nhận độc thân hoặc giấy đăng ký kết hôn).

Với bên mua xe:

 • Giấy CMND
 • Sổ hộ khẩu
 • Tiền mua xe
 • Lệ phí sang tên xe

Công chứng hợp đồng mua bán xe

Tại phòng công chứng, cả hai bên sẽ được hướng dẫn các thủ tục làm Hợp đồng mua bán xe ô tô
Tại phòng công chứng hai bên sẽ được hướng dẫn các thủ tục làm Hợp đồng mua bán xe ô tô

Sau khi người mua đã xem xét kỹ tình trạng xe, giấy tờ theo xe và thống nhất về giá bán, hai bên tiến hành công chứng Hợp đồng mua bán xe.

Hợp đồng mua bán ô tô cũ cũng sẽ diễn ra tại phòng công chứng tư. Bên mua và bên bán có thể đến bất kỳ phòng công chứng nào, miễn là thuận lợi cho cả hai để thực hiện việc công chứng hợp đồng mua bán xe.

Tại phòng công chứng, cả hai bên sẽ được hướng dẫn các thủ tục làm Hợp đồng mua bán xe ô tô và soạn thảo hợp đồng mua bán. Hai bên cùng ký xác nhận vào Hợp đồng mua bán xe. Phòng công chứng xác nhận Hợp đồng, đóng dấu và thu phí (phí công chứng dựa trên % giá trị chiếc xe được mua bán). Hợp đồng sẽ được làm thành 3 bản chính, mỗi bên giữ 1 bản. Việc mua bán xe coi như đã hoàn tất.

Một lưu ý khi làm thủ tục sang tên ô tô cũ là nếu trường hợp 2 bên mua-bán ở hai tỉnh khác nhau thì người bán cần rút hồ sơ gốc của chiếc xe tại cơ quan công an nơi đang đăng ký của chiếc xe đó. Điều này là bắt buộc, nếu không người mua sẽ không thực hiện được thủ tục sang tên ô tô cũ. Đây gọi là thủ tục chuyển vùng.

Đóng thuế trước bạ cho xe

Người mua xe mang toàn bộ giấy tờ xe và Hợp đồng mua bán xe hơi đã công chứng đến Chi cục thuế Quận/ Huyện để nộp thuế trước bạ. Tỷ lệ tính phí trước bạ dựa trên thời gian sử dụng xe kể từ năm sản xuất (năm sản xuất được tính là 1 năm) theo tỷ lệ phần trăm giá trị xe mới cùng loại. Người mua xe hơi cũ có thể tham khảo tỷ lệ tính phí trước bạ theo thời gian sau đây để tính toán được khoản phí trước bạ phải trả.

Thời gian sử dụng xe – Tỷ lệ giá trị

 • 1 năm: 85%
 • 1-3 năm: 70%
 • 3-6 năm: 50%
 • 6-10 năm: 30%
 • Trên 10 năm: 20%

Làm thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô

Làm thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô tại cơ quan công an địa phương
Làm thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô tại cơ quan công an địa phương

Người mua xe mang toàn bộ hồ sơ đã chuẩn bị và hóa đơn thuế trước bạ đến điểm đăng ký xe ô tô tại địa phương để làm thủ tục đăng ký. Tại đây, người mua điền vào tờ khai đăng ký ô tô, do cơ quan công an phát.

(Tờ khai này cần chữ ký của người bán xe, do đó người mua cần trao đổi trước với người bán về việc này).

Sau đó chiếc xe sẽ được cà số khung, số máy để dán vào tờ khai và nộp cho cơ quan công an, và đợi khoảng 10 ngày để lấy đăng ký xe mới. Nếu thuộc dạng chuyển vùng, xe sẽ được cấp ngay biển số mới và được hẹn ngày tới lấy đăng ký xe.

Khám lưu hành và đổi sổ lưu hành

Nếu người mua và người bán có hộ khẩu thường trú tại cùng địa phương (tỉnh/ thành phố) xe vẫn giữ nguyên biển số) thì người mua có thể sử dụng xe đến hết thời hạn lưu hành ghi trên sổ đăng kiểm và tem kiểm định, khi gần hết hạn thì đi đăng kiểm lại.

Còn nếu thuộc dạng chuyển vùng, sau khi đã nhận được đăng ký ô tô mới, người mua đến trạm đăng kiểm xe ô tô để tiến hành đổi sổ lưu hành và khám lưu hành xe.

Kết thúc quy trình này, chiếc xe đã chính thức thuộc về bạn và đủ điều kiện pháp lý để lăn bánh trên đường. Hãy nhớ bảo dưỡng chăm sóc tốt chiếc xe của mình và tham gia giao thông an toàn nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


Scroll Up