Xe hơi là tài sản có giá trị và luôn trong tầm ngắm của đạo chích
Xe hơi là tài sản có giá trị và luôn trong tầm ngắm của đạo chích

Những thiết bị chống trộm ô tô thách thức mọi đạo chích

Thiết bị chống trộm ô tô không hoàn hảo đến mức giữ được xe cho bạn nếu như rẻ gian rắp tâm muốn lấy trộm đến cùng. Mà khi lắp thiết bị này trên xe, những tên trộm dù có lành nghề đến đâu cũng phải mất khối thời gian để thực hiện và khả năng chúng bị bại lộ cũng lớn hơn.

Ở Việt Nam, trộm cắp cả chiếc xe ít khi xảy ra, nhưng những vụ trộm cắp vặt như gương chiếu hậu, cần gạt nước hay logo xe lại khá nhiều. Một số trường hợp, kẻ trộm còn đập cửa kính để lấy vật dụng bên trong xe. Chính vì thế, người dùng càng quan tâm nhiều hơn đến những thiết bị chống trộm ô tô bằng cảm biến chuyển động, còi báo trộm… để ngăn ngừa hành vi này.

Xe hơi là tài sản có giá trị và luôn trong tầm ngắm của đạo chích
Xe hơi là tài sản có giá trị và luôn trong tầm ngắm của đạo chích

Thiết bị chống trộm ô tô chính hãng

 Hiện nay, một số thiết bị chống trộm tích hợp sẵn trên xe hơi được xuất ra từ các hãng chỉ có tác dụng phòng chống trộm xe chứ không có chế độ cảnh báo cho hành vi trộm vặt các linh – phụ kiện. Hệ thống này chỉ được kích hoạt khi chủ xe sử dụng remote (theo xe) bấm nút khóa cửa xe.

Hệ thống chống trộm ô tô được kích hoạt khi chủ xe sử dụng remote (theo xe) bấm nút khóa cửa xe.
Hệ thống chống trộm ô tô được kích hoạt khi chủ xe sử dụng remote bấm nút khóa cửa xe

Hệ thống sẽ cảnh báo nếu dùng sai chìa khóa để khởi động xe, cố tình mở cửa xe, khoang hành lý, nắp capo… Hệ thống sẽ hú còi trong vòng 30 giây và nháy đèn báo nguy hiểm liên tục trong 5 phút để cảnh báo tới người dùng.

Chỉ đến khi chủ xe dùng remote để tắt hệ thống báo trộm và mở cửa từ xa thì hệ thống mới dừng lại. Nếu hệ thống liên tục chớp đèn và hú còi mà không có remote bên cạnh thì có thể bật/tắt khoá điện bằng chìa khoá khoảng 6 – 8 lần để tắt báo trộm (tuỳ model). 

Ngoài ra, chuyên gia từ Toyota Việt Nam còn lưu ý chủ xe cần mở/khoá cửa xe theo đúng hướng dẫn sử dụng để tránh tình trạng không thể mở/khoá cửa bằng remote. Khi dùng loại chìa khoá điều khiển từ xa sử dụng tần số tín hiệu AM để mở/khoá cửa có thể xảy ra hiện tượng nhiễu sóng do hai xe sử dụng remote cùng lúc để mở/khoá cửa.

Nếu chủ xe sử dụng remote khoá cửa ở quá gần một chủ xe khác cũng đang ra lệnh mở/khoá cửa; khi đó tín hiệu radio bị nhiễu và hệ thống không chấp nhận lệnh mở/khoá cửa. Hiện tượng này cũng có thể xảy ra nếu xe ở gần nguồn phát radio, thiết bị giao tiếp không dây, nguồn phát điện…

Lắp đặt thêm thiết bị chống trộm

Thiết bị cảnh báo trộm xe hơi

Theo otomoi.info được biết, một số model ô tô khi lắp ráp ở nước ta đã bị cắt bỏ hệ thống chống trộm để giảm giá bán, mặc dù phiên bản nguyên thủy tại thị trường Mỹ, Âu vẫn được trang bị thiết bị chống trộm. 

Nhằm tăng thêm độ an toàn, các chủ xe cần lắp thêm các thiết bị chống trộm. Các hệ thống báo trộm này khá đơn giản, chủ yếu tích hợp thêm còi báo động và cảm biến nhằm hú còi khi có kẻ gian muốn cạy cửa hoặc cốp.

Nhằm tăng thêm độ an toàn, các chủ xe cần lắp thêm các thiết bị chống trộm.
Nhằm tăng thêm độ an toàn, các chủ xe cần lắp thêm các thiết bị chống trộm.

Việc gắn thêm hệ thống chống trộm bằng GPS cũng giống như một chiếc hộp đen cho xe hơi nhưng có thêm còi báo động, cảm biến, thẻ từ… Hệ thống này cho người dùng khả năng kiểm soát vị trí xe thông qua sóng GPS hoặc trạm phát sóng di động. 

Nếu có trộm, hệ thống sẽ nhắn tin đến số điện thoại di động của chủ xe và cho biết tọa độ của chiếc xe. Chủ xe cũng có thể nhắn tin để tắt động cơ từ xa  GPS Tracking VT10 là hệ thống định vị của Vietmap có tính năng chống trộm và cảnh báo qua tin nhắn SMS. Chủ xe có thể kiểm tra vị trí xe trên bản đồ số và ra lệnh tắt động cơ từ xa bằng tin nhắn SMS hoặc gọi đến số SIM tích hợp trong hệ thống. Chủ xe có thể theo dõi xe qua trình duyệt web hoặc ứng dụng dành cho điện thoại Android (phải đăng ký với nhà cung cấp dịch vụ).

Thiết bị chống trộm vặt

Một số chủ xe có cách chống trộm khá hay mà không hề tốn kém gì bằng cách gắn thêm bulong chống trộm vào bánh xe, xỏ cáp/xích vào kính chiếu hậu, bắn rivê lên logo… Khắc mã số nhận dạng, thường là số VIN hoặc biển số xe lên gương chiếu hậu, cửa kính xe. 

Ngoài ra, để an tâm hơn, chủ xe cũng có thể trang bị cho xế cưng một số những thiết bị chống trộm ô tô khá tiện và an toàn dưới đây mà chuyên mục tin tức tổng hợp được dựa trên những phản hồi từ người dùng xe hơi:

Gậy khóa vô lăng: Thiết bị này dễ tìm mua và khá phổ biến ở Việt Nam, chiếc khóa này được luồn qua vô lăng và sau đó cố định lại giúp chiếc xe không dễ gì bị đánh cắp được ngoại trừ tên trộm kéo xe của bạn đi.

Gậy khóa vô lăng làm cho đạo chích không dễ gì đánh cắp được chiếc xe
Gậy khóa vô lăng làm cho đạo chích không dễ gì đánh cắp được chiếc xe

Bộ chip mui xe: Thiết bị này không ngăn tên trộm lấy xe của bạn nhưng khiến chúng không thể lấy cắp những trang bị có giá trị dưới nắp capo. Muốn mở nắp capo cần phải có chìa khóa của chủ nhân.

Khóa bánh xe: Biện pháp này tưởng chừng thủ công nhưng được nhiều tài xế áp dụng nhất. Với chiếc khóa to cố định bánh xe, tên trộm không dễ gì thực hiện được một phi vụ trộm xe hơi.

Thẻ RFID: Khi phát hiện có người tác động lên vô lăng, thiết bị sẽ gửi tín hiệu đến hệ truyền động, ngăn xe hoạt động.

Thiết bị Killswitch: Đó là một công tắc có công dụng ngắt dòng điện khởi động xe từ bình điện, hoặc làm cho bơm xăng ngừng hoạt động. Thiết bị này được cài đặt rất kín đáo trong xe hơi để những kẻ tội phạm không thể phát hiện. Tuy nhiên để làm được như vậy, bạn cần được chuyên gia kỹ thuật lắp đặt.

Cài đặt thiết bị lojack: Hệ thống chống trộm xe hơi Lojack được kích hoạt khi chủ xe báo mất, thông tin về vị trí của chiếc xe sẽ nhanh chóng được gửi về cho chủ nhân và tóm gọn tên trộm.

Cài đặt thiết bị lojack để bảo vệ xe hơi một cách an toàn
Cài đặt thiết bị lojack để bảo vệ xe hơi một cách an toàn

Thiết bị Multicode gl 1000: thiết bị chống trộm ô tô này sử dụng sóng cao tần từ 2.4 – 2.48 GHz và thuật toán mã hoá ngẫu nhiên, chống lại một cách hiệu quả các thiết bị dò mã của tội phạm. Sản phẩm bao gồm bộ điều khiển, thiết bị vô tuyến cầm tay và rơle phong toả động cơ từ xa.

Thiết bị chống trộm ô tô sẽ khiến bạn cảm thấy yên tâm hơn khi không ở bên cạnh xế cưng của mình. Nhưng nếu không may, chiếc xe rơi vào tay kẻ gian, bạn hãy đặt an toàn của bản thân là trên hết, kể cả khi biết chính xác vị trí của ô tô, chủ xe cũng không nên mạo hiểm đi một mình mà cần báo cho cảnh sát trước tiên.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


Scroll Up