Quy trình bảo dưỡng xe đúng cách
Quy trình bảo dưỡng xe đúng cách

Hướng dẫn quy trình bảo dưỡng xe chuẩn của các chuyên gia sản xuất

Bảo dưỡng cũng như thay thế phụ tùng cho xe luôn là những công việc cần thiết mà chúng ta phải làm theo định kỳ, để giúp động cơ của xe luôn hoạt động tốt và bền bỉ trong suốt quá trình di chuyển. Sau đây, otomoi.info sẽ chia sẻ quy trình bảo dưỡng xe chuẩn từ các chuyên gia sản xuất đúng cách.

Quy trình bảo dưỡng xe đúng cách
Quy trình bảo dưỡng xe đúng cách

Quy trình bảo dưỡng xe ô tô

Duy trì xe ô tô hoạt động nhiều giờ trong tình trạng không được bảo dưỡng và chăm sóc thường xuyên, các bộ phận của xe sẽ dễ bị hao mòn và hư hỏng khi tính về lâu dài. Ngược lại, nếu bảo dưỡng xe đúng cách và kịp thời thì xe của bạn sẽ luôn ở tình trạng tốt khi hoạt động. Các bộ phận được đảm bảo, có thể vận hành êm ái, an toàn, vừa tiết kiệm chi phí về nhiên liệu, xe sẽ hao tốn ít dầu, ít xăng hơn. Một quy trình bảo dưỡng xe ô tô đúng chuẩn gồm những bước như sau:

1. Kiểm tra lốp xe ô tô

Trên tổng thể tất cả các bộ phận của xe ô tô nói chung, lốp xe đóng vai trò rất quan trọng trong việc di chuyển xe. Nếu bạn để lốp xe luôn bị thiếu hơi, không đủ căng khí vừa đủ để di chuyển sẽ khiến lốp xe nhanh chóng bị bào mòn, hỏng nát và thậm chí sang vành lốp xe khi di chuyển. Điều này rất nguy hiểm với những người tham gia giao thông cùng làn đường và chính cả người sử dụng xe. 

Kiểm tra lốp xe xem có bị mòn hay quá cũ không
Kiểm tra lốp xe xem có bị mòn hay quá cũ không

Việc lốp xe không đủ căng cũng khiến xe đi chậm hơn mức bình thường gây nên tình trạng xe ì ạch, tiêu hao rất nhiều nhiên liệu. Vì thế, đối với bảo dưỡng xe ô tô, điều đầu tiên bạn cần làm là hãy thường xuyên kiểm tra kỹ lốp xe và bơm áp suất đúng theo yêu cầu của hãng xe mà bạn đang sử dụng. Thông thường, từ khoảng 40.000km bạn nên thay lốp xe.

2. Kiểm tra dầu nhớt xe ô tô

Trong cơ thể của con người cần máu để sống thì dầu nhớt cũng thế, dầu nhớt giúp xe ô tô vận hành trơn tru, êm ái, không gây ra âm thanh ồn ào. Đối với kiểm tra dầu nhớt khá dễ dàng, ngay cả khi bạn là những người mẹ, người chị nội chợ bạn cũng có thể tự kiểm tra được. 

Kiểm tra và thay dầu nhớt định kỳ cho xe ô tô
Kiểm tra và thay dầu nhớt định kỳ cho xe ô tô

Đầu tiên bạn sẽ di chuyển xe trong vài phút, làm động cơ và các chức năng của xe ô tô nóng dần lên, sau đó bạn tắt động cơ rồi dùng bất cứ thứ gì dạng giống như que tăm để tiến hành kiểm tra mực dầu hiện tại của xe. Xe ô tô chạy bình thường thì khoảng 9.000 km là bạn cũng đã thay được dầu, nếu xe di chuyển liên tục trên những con đường đông và tấp nập nhiều bụi bẩn thì 4.000 km bạn đã có thể thay dầu. Việc kiểm tra dầu bạn có thể tự làm thường xuyên, nên được thực hiện ít nhất 1 lần trong 1 tuần đi xe.

3. Kiểm tra dây an toàn của xe

Quy trình bảo dưỡng xe ô tô không chỉ bảo dưỡng những bộ phận bên trong của xe mà còn đề cao tính thẩm mỹ của xe ô tô. Dây an toàn là một ví dụ cụ thể của tính thẩm mỹ. Bạn nên luôn luôn lau chùi dây an toàn, tránh tình trạng lâu không lau chùi dây khiến những vết bẩn không ra dùng đến chất tẩy rửa mạnh làm bào mòn dây, lâu ngày dây bị phai màu mất tính thẩm mỹ và không đảm bảo đủ độ chắc chắn cho người ngồi.

4. Các đèn trong xe ô tô

Theo ô tô mới,Trong những tiêu chí về bảo dưỡng, tiêu chí an toàn cho người sử dụng khi tham gia giao thông là tiêu chí hàng đầu của quy trình bảo dưỡng xe ô tô. Các loại đèn trong ô tô từ đen pha trước, đèn phanh thắng xe, đèn tín hiệu, đèn xi nhan … đều phải được thử nghiệm tất cả các yếu tố về độ sáng, khả năng chiếu xa của đèn để đảm bảo an toàn tuyệt đối người sử dụng không bị ảnh hưởng của đèn bị lệch hướng gây mất tập trung làm nguy hiểm đến quá trình di chuyển xe.

Hãy kiểm tra xem đèn xe có còn hoạt động tốt hay không
Hãy kiểm tra xem đèn xe có còn hoạt động tốt hay không

Bóng đèn là bộ phận ít thay nhất vì đây là một bộ phận khá đắt đỏ và hơn nữa, đèn đi theo xe nguyên bản được coi là đèn tốt nhất, chính vì vậy người sử dụng rất ít thay đèn xe ô tô. 

Quy trình bảo dưỡng xe máy

Các bước cơ bản của một quy trình bảo dưỡng xe máy đó là: thay dầu nhớt, thay dầu má phanh, bugi, lọc gió, nước làm mát, dầu láp, dây cu-roa. Tuy nhiên, một trong số những bước này, việc thay bugi không đơn giản, vì có nhiều loại xe máy có bộ phận bugi rất hiếm. Đây là một bộ phận tạo ma sát đánh lửa để đốt cháy nhiên liệu tạo ra công suất cho xe. Bugi lâu ngày sẽ bị ảnh hưởng, hiện tượng là đầu bugi sẽ bị mòn, công việc đánh lửa của bugi sẽ không còn đều, động cơ hao xăng. Mặc dù xét về độ bền, bugi ở mức tương đối có xe vài năm mới phải thay bugi. 

Nên mang xe đi kiểm tra tổng thể định kỳ
Nên mang xe đi kiểm tra tổng thể định kỳ

Tuy nhiên, trong quy trình bảo dưỡng xe máy khuyên các bạn nên thay bugi từ 15.000 km sau khi đi để đảm bảo bugi không gặp vấn đề trục trặc trong di chuyển. Còn về nước làm mát thì đối với xe mới, chưa thay tháo bộ phận gì, chúng ta tuyệt đối không nên dùng nước suối bình thường thay thế dung dịch làm mát động cơ, điều này không những không làm mát động cơ mà còn phản tác dụng gây nên sự đột ngột làm hư hại bộ phận xe. 

Nên thay Bugi của xe sau 15.000km di chuyển
Nên thay Bugi của xe sau 15.000km di chuyển

Trên đây là  quy trình bảo dưỡng xe ô tô và xe máy một cách chuẩn chỉnh nhất. Mong sẽ là những chia sẻ hữu ích dành cho bạn đọc.

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


Scroll Up