Đề pa xe lên dốc

Làm sao để đề pa lên dốc không còn là thử thách khó nhằn?

Nếu là người chưa có nhiều kinh nghiệm cầm vô lăng, có lẽ bạn sẽ cảm thấy lo lắng và bỡ ngỡ với kĩ thuật đề pa xe ngang dốc. Tuy vậy, nếu như bạn nắm rõ kĩ thuật và thường xuyên áp dụng trong thực hành thì sẽ không khó để bạn trở thành một tay lái cừ. Đừng bỏ qua những tips được otomoi.info mang đến cho bạn trong bài viết này. 

Đề pa là gì?

Đề pa xe lên dốc
Đề pa xe lên dốc

Thuật ngữ “đề pa” bắt nguồn từ “depart” trong tiếng Anh mang nghĩa là khởi hành. Trong bài thi sa hình sát hạch lái xe, đề pa được gọi là nội dung dừng xe và khởi hành lên dốc.  Vì là thi trong sa hình và chấm điểm bằng máy, nên trước hết bạn cần nắm rõ một số yêu cầu của phần thi:

  • Xe lên dốc, dừng đúng vạch (không có bài dừng xe khi xuống dốc)
  • Tiếp tục bò qua dốc trong thời gian cho phép (30 giây)

Trong thực tế, với xe sử dụng số tự động thì việc đề-pa lên dốc khá dễ dàng, một số xe còn có hỗ trợ công nghệ khởi hành ngang dốc thì việc đề pa lên dốc sẽ không thành vấn đề. Đối với xe số sàn thì đề pa lên dốc là việc không đơn giản bởi nếu không xử lý đúng thì xe sẽ bị trôi, gây ảnh hưởng đến các phương tiện phía sau hoặc nghiêm trọng hơn là gây tai nạn.

Kĩ thuật đề pa lên dốc

Dùng phanh tay

Đối với các tài xế mới, việc sử dụng phanh tay là cách an toàn và hiệu quả nhất. Khi xe dừng trên dốc, bạn hãy nhanh chóng kéo phanh tay để thay phanh chân giữ xe tại điểm dừng. Lúc này, bạn có thể bỏ chân phanh ra và đặt vào chân ga mớm lên.

Dùng phanh tay
Dùng phanh tay

Từ vị trí đứng yên trên dốc di chuyển trở lại , bạn cắt côn vào số và thực hiện nhả côn, đạp mớm ga như khởi động bình thường trên đường bằng, phanh tay chưa hạ nên xe của bạn sẽ hoàn toàn không bị trôi đi. 

Tiếp tục nhả côn nhẹ nhàng đến khi tay lái hoặc cần số rung lên (các lá côn đã bắt vào nhau) thì nhả nhẹ phanh tay, nghe ngóng nếu thấy xe không trượt thì thả nốt phanh tay, xe sẽ tự bò lên. Có thể mớm nhẹ chân ga nếu xe chưa di chuyển.

Dùng chân ga và côn

Đây là cách đề pa lên dốc của những xế có kinh nghiệm thường dùng trong thực tế và không dùng đến phanh tay. Tuy nhiên, cách này chỉ dùng với những trường hợp dừng trong thời gian ngắn chứ không nên dùng trong trường hợp đỗ hay dừng lâu.

Sau khi dừng xe, bạn nhả côn nhẹ,  đến khi thấy tay lái hoặc cần số rung lên thì nhả nhẹ phanh chân, nghe ngóng. Nếu cảm thấy xe trôi thì đạp phanh vào, làm lại. Nếu thấy xe không trượt thì thả cho hết phanh chân, xe sẽ tự bò lên. Nếu nhả hết phanh chân mà xe vẫn đứng yên thì tiếp vào chân ga một chút, đồng thời hơi nhả côn ra thêm. Khi xe đã đi thì giữ nguyên vị trí chân côn và ga cho đến khi xe qua khỏi đỉnh dốc.

Sử dụng kết hợp mũi và gót chân phải

Kết hợp mũi và gót chân
Kết hợp mũi và gót chân

Đây là cách đề pa  không thường dùng vì tùy thiết kế từng xe, độ dài bàn chân của mỗi người mà có thể áp dụng hay không. Theo đó, khi chân trái đang cắt côn, mũi chân phải đạp phanh đồng thời xoay ngang để đạp nhẹ ga bằng gót chân phải. Khi đã đủ ga có thể nhả chân côn và phanh để xe từ từ di chuyển. Cách này thường sẽ không phù hợp với phụ nữ vì sức ở bàn chân yếu và phụ nữ thường mang giày cao gót. 

Vê côn 

Vê côn đứng dốc chỉ áp dụng khi dừng xe trên dốc trong thời gian ngắn, không nên dùng khi xe phải đỗ hoặc dừng lâu. Ở kĩ thuâth này, bạn cần kết hợp ra côn vừa phải đồng thời mớm ga vừa đủ để xe có đủ lực kéo khiến không trôi xe và xe không bị tiến về trước.

Vê côn đứng dốc
Vê côn đứng dốc

Cách làm này có thể gây mòn côn nhanh bởi ma sát sinh nhiệt lớn nếu dùng lâu ngày. Tuy vậy,  vê côn lại rất hữu ích khi bạn phải nhích từng chút một trên đường dốc, thời gian dừng không đủ lâu để kéo phanh tay.

Với 4 kĩ thuật đề pa lên dốc kể trên, tùy theo tay lái và kinh nghiệm lái cũng như hoàn cảnh gặp phải trên đoạn đường dốc bạn hãy chọn cho mình một kĩ thuật phù hợp. Hãy nhớ, đừng vì muốn thử một kĩ thuật lạ mà gây ra những sự cốđáng tiếc, “trăm hay không bằng tay quen”, hãy cứ dùng những cách mà bạn cảm thấy an toàn và quen thuộc. Mong rằng những tin tức trên có thể giúp ích phần nào cho bạn trong việc điều khiển xe an toàn và hiệu quả. 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


Scroll Up