Kỹ thuật vù ga về số cho lái xe số sàn

Khi chưa có kinh nghiệm lái xe ô tô sàn, có lẽ các xế sẽ thắc mắc kĩ thuật vù ga là gì? Đó là kĩ năng đạp nhanh ga trong khi vẫn còn cắt côn về số, kĩ thuật này có tác dụng làm cho việc về số xe được mượt mà hơn, tránh xe bị dừng đột ngột hoặc bị rung giật trong quá trình lái. Trong bài viết này otomoi.info sẽ mang đến cho bạn những kiến thức rõ nét nhất về kĩ thuật vù ga về số.

Dải vòng tua tối ưu

Hộp số của xe có tác dụng giúp xe di chuyển ở những tốc độ khác nhau một cách mượt mà ở những tốc độ khác nhau, hộp số cho phép mỗi số chỉ phù hợp với một dải vòng tua động cơ tối ưu, tương ứng cho ra dải tốc độ thực tế của xe. Ở một cấp số nhất định, động cơ quay càng nhanh (vòng tua lớn) thì tốc độ xe càng nhanh lên tới điểm cần chuyển lên số cao.

Xe đạt hiệu quả tối ưu tại dải vòng tua được  gọi là power band, đây là thời điểm mà xe tăng tốc nhanh nhất dù đang ở số nào. Dải màu vàng là dải vòng tua tối ưu, dải màu đỏ là vòng tua tối đa(nên hạn chế việc thường xuyên chạm đến ngưỡng này).

Dải vòng tua tối ưu 

Khi đạt đến ngưỡng power band (màu vàng) thích hợp để tăng tốc, tài xế chuyển lên số cao, ví dụ từ số 2 sang số 3 như hình trên. Hộp số được thiết kế để ở cùng tốc độ khi chuyển từ số 2 lên số 3, tốc độ vòng tua sẽ bắt đầu rơi vào dải hiệu quả. Nếu ở số 2, vòng tua đã gần hết dải vàng, thì chuyển sang số 3, vòng tua mới bắt đầu ở dải vàng. Nhờ đó, ở mọi số xe đều đạt được khả năng tăng tốc tối ưu.

Minh họa quá trình sang số

Khi chạy ở bất kì tốc độ nào, lái xe có thể chọn số tùy ý nhưng cần lưu ý là chọn số mà vòng tua của sốđó vẫn còn nằm trong dải hiệu suất tối ưu. Số thấp thường cho khả năng tăng tốc nhanh hơn bởi sự kết hợp của hộp số và vòng tua máy cao. Do đó, để đạt hiệu quả về tốc độ, tài xế thường dành thời gian cho xe hoạt động lâu hơn ở số thấp.

Trước khi ôm cua lái xe cần về số phù hợp cho xe có được độ ma sát với đường nhất định, giúp việc ôm cua an toàn hơn nhưng vẫn phải lưu ý khả năng tăng tốc tối ưu khi xe ra khỏi vòng cua. Tuy nhiên, nếu đã chọn được cấp số nhưng lái xe lại nhả chân côn ngay lập tức, sẽ xảy ra 3 hiện tượng là phanh động cơ gằn lên đột ngột, có thể khóa bánh và trọng lượng dồn về trước một cách bất ngờ, đều không khiến tài xế hoặc hành khách thấy thoải mái. Cách khắc phục hiện tượng này là cần có kĩ năng vù ga thuần thục.

>Xem thêm:

Kĩ thuật vù ga về số hiệu quả

Khi về số vẫn nên giữ chân côn, đap nhanh ga để đưa vòng tua máy lên cao, phù hợp với tốc độ của xe

Trước khi vào cua bạn cần giảm tốc, sau đó đạp côn, về số. Trong lúc vẫn đạp côn, bạn đạp nháy chân ga để đạt vòng tua tối ưu sau đó nhả côn và vào cua. Nếu thực hiện chính xác thì chiếc xe sẽ về số rất êm, không có cảm giác bị giật lại, và bạn có thể đưa về dải tua tối ưu, giúp việc tăng tốc tốt nhất khi ra cua (lúc trong cua giữ ga đều, số thấp hơn sẽ giúp xe không bị trôi khi đang vào cua).Cuối cùng, bỏ hoàn toàn chân côn, lúc này xe sẽ mượt mà và không có hiện tượng gằn, khựng. Nhẹ nhàng vào cua, và đạp mạnh ga để tăng tốc khi ra khỏi cua, lần lượt tăng các cấp số phù hợp khác để chạy trên đường thẳng.

Tóm lại, vù ga về số là kỹ năng càng thực hành nhiều sẽ càng trở nên tiến bộ, khi bạn thành thạo kĩ thuật bạn sẽ cảm thấy việc lái xe trở nên thú vị hơn thông qua việc cảm nhận chiếc xe của mình mỗi lần tăng tốc. Hi vọng bài viết đã mang đến những thông tin hữu ích cho bạn và đừng quên đồng hành cùng mục tin tức của chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất về ô tô.

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


Scroll Up