Kinh nghiệm xử lý khi va chạm giao thông ai cũng nên biết

Kinh Nghiệm Xử Lý Khi Va Chạm Giao Thông – Ai Cũng Nên Biết

Việc tham gia giao thông an toàn là trách nhiệm cũng như mong muốn của mỗi người. Tuy nhiên, trong cuộc sông thường ngày thì đôi khi việc xảy ra va chạm, tai nạn khi di chuyển trên đường là điều không thể tránh khỏi.

Tham gia giao thông an toàn là trách nhiệm của mỗi người.

Nếu trong những tình huống va chạm ấy, người điều khiển phương tiện giao thông có thể bình tĩnh dừng lại giải quyết với nhau thì sẽ tránh khỏi những phiền toái không đáng có. Nhưng ngược lại, nếu thiếu bình tĩnh và nóng giận, dù là chuyện nhỏ cũng có thể xảy ra xô xát, thậm chí là thương vong.

Bài viết hôm nay, otomoi.info sẽ bật mí cho quý độc giả những kinh nghiệm xử lý khi va chạm giao thông – điều mà ai cũng cần phải lưu ý.

Khi xảy ra va chạm giữa ô tô với ô tô

Hiện nay, lượng người tham gia giao thông bằng ô tô ngày càng tăng cao. Đó cũng là một phần lý dẫn đến những vụ va chạm giao thông giữa hai xe oto xảy ra ngày càng nhiều. Trong trường hợp này, người điều khiển ô tô cần lưu ý những điểm sau.

-Thứ nhất: cần dừng xe tại hiện trường nơi xảy ra va chạm, kéo thắng tay, khóa cửa xe và xuống xe. Trong trường hợp này, nếu đối phương có thái độ hòa hoãn, hãy yêu cầu đối phương cùng tấp xe vào lề rồi thương lượng phương án giải quyết.

-Thứ hai: nếu nhận thấy đối phương có thái độ hung hăng, đặc biệt cần giữ bình tĩnh. Giữ khoảng cách an toàn (khoảng 2m) với đối phương rồi nhanh chóng kêu gọi sự trợ giúp từ phía cơ quan chức năng. Tuyệt đối không nóng giận theo đối phương để tránh dẫn đến xô xát.

>>>Xem thêm: Tư vấn chọn camera hành trình cho ô tô.

Khi xảy ra van chạm giữa ô tô với xe máy

Tình huống này có lẽ xảy ra nhiều nhất trong cuộc sống thường ngày. Dù có cẩn thận đến đâu thì trong một số trường hợp, va chạm không mong muốn vẫn xảy ra. Trong tình huống này sẽ có hai trường hợp nhỏ có thể xảy ra, người tham gia giao thông cần lưu ý.

Lỗi thuộc về người điều khiển xe máy

-Nếu có va chạm xảy ra nhưng không có thương tích hoặc thương tích không nghiêm trọng, hãy xuống xe và nói chuyện bình tĩnh với đối phương. Có thể bỏ qua hãy bỏ qua, không thể bỏ qua hãy thương lượng phương án giải quyết trong hòa bình.

-Nếu khi va chạm xảy ra dù không có thương tích hay tổn thất về người và xe những người điều khiển xe máy có thái độ gây hấn, bạo lực. Hãy giữ khoảng cách an toàn, đồng thời kêu gọi sự trợ giúp từ phía cơ quan chức năng trong thời gian sớm nhất.

Hãy bình tĩnh khi xử lý các trường hợp va chạm để tránh xô xát đáng tiếc.

-Trong trường hợp va chạm để lại hậu quả, người đi xe máy bị thương. Dù họ là người có lỗi cũng hãy xuống xe, giúp họ dắt xe vào lề đường và đưa người đi cấp cứu trong trường hợp khẩn thiết. Tham gia giao thông văn minh và làm việc tốt cuộc sống sẽ suôn sẻ hơn nhiều.

-Khi có va chạm xảy ra, người điều khiển xe máy đòi bồi thường vô lý dù có lỗi. Hãy bình tĩnh, báo công an và đợi xử lý theo trình tự pháp luật. Tránh to tiếng dẫn đến xô xát, thương vong.

-Khi va chạm xảy ra, người điều khiển xe máy bỏ chạy. Nếu đường vắng, đuổi theo yêu cầu dừng xe để giải quyết. nếu đường đông và người điều khiển xe máy có thái độ manh động, không nên đuổi theo tránh gây ra tai nạn đáng tiếc.

Đã có rất nhiều trường hợp tử vong không phải vì va chạm mà do một phút giây nóng giận khi xử lý hậu va chạm không ổn thỏa.

Lỗi thuộc về người điều khiển ô tô

-Dừng xe, xuống quan sát xem người điều khiển xe máy có bị thương hay không. Chân thành xin lỗi họ và đề nghị đưa họ đi bệnh viện (trong trường hợp cần thiết).

-Nếu đã xin lỗi đồng thời có thiện chí đưa đi bệnh viện cùng bồi thường mà người điều khiển xe máy vẫn cố tình kiếm chuyện, hãy tìm cách liên hệ với cơ quan chức năng gần nhất để được xử lý kịp thời đồng thời để đảm bảo an toàn cho chính mình.

-Nếu nhận thấy người điều khiển xe máy có thái độ quá khích, đồng thời có đồng bọn, nhanh chóng giữ khoảng cách an toàn hoặc vào xe và di chuyển ra xa một cách nhanh nhất. Đồng thời, báo cáo với cơ quan công an để được xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Trông bất kỳ trường hợp nào, người điều khiển phương tiện giao thông cũng cần phải giữ được bình tĩnh để có thể giải quyết sự việc theo hướng tích cực nhất.

Kinh nghiệm xử lý khi va chạm giao thông giữa xe máy với xe máy

Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia có nhiều người đi xe máy nhất trên thế giới. Chính vì thế, việc va chạm giao thông giữa xe máy với xe máy cũng xảy ra khá nhiều.

Trong những trường hợp như thế, việc quan trọng và cần thiết nhất vẫn là phải giữ được bình tĩnh.

-Nếu đối phương có thái độ muốn hòa giải, hãy cùng tấp xe vào lề tránh gây ùn tắc giao thông rồi thương lượng phương án giải quyết. Nếu có thương tích xảy ra, hãy thương lượng để có phương án bồi thường hợp lý nhất.

Trong một số trường hợp va chạm, hãy yêu cầu sự trợ giúp từ phía cơ quan chức năng khi cần thiết.

-Nếu đối phương có thái độ và hành vi quá khích, kêu gọi sự trợ giúp từ những người xung quanh đồng thời báo công an trong thời gian sớm nhất để được xử lý. Tuyệt đối không trốn chạy. Trong những trường hợp như thế này nếu trốn chạy rất dễ xảy ra tai nạn vì tâm lý không ổn định khi vừa xảy ra va chạm.

-Trường hợp mình là người có lỗi, cần có thái độ thành khẩn xin lỗi và yêu cầu được bồi thường thỏa đáng. Nếu đối phương không đồng ý và có thái độ gây hấn hãy báo cơ quan chức năng để được giải quyết.

-Trường hợp đối phương có lỗi, hãy chỉ ra lỗi của họ theo luật giao thông đường bộ. Nếu đối phương chấp nhận nhận lỗi, thương lượng xử lý hoặc bồi thường dựa theo ý muốn của cả hai bên. Nếu đối phương kiên quyết không muốn nhận lỗi, hãy yêu cầu để cơ quan chức năng vào cuộc giải quyết.

Tổng quát

Trên đây là những kinh nghiệm xử lý khi va chạm giao thông mà chúng tôi tổng hợp được. Hy vọng rằng những thông tin này có ích đối với quý độc giả.

Trong mọi trường hợp, hãy giữ bình tĩnh. Đặc biệt, khi đã uống rượu bia thì không lái xe để đảm bảo an toàn cho mình và cho những người tham gia giao thông.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


Scroll Up