Hướng dẫn kiểm tra hệ thống âm thanh ô tô cũ khi đi mua xe

Hướng dẫn kiểm tra hệ thống âm thanh ô tô cũ khi đi mua xe

Khi bạn có ý định mua một chiếc xe ô tô cũ thì việc trang bị cho mình một số kiến thức cơ bản để tránh mua phải xe đã hỏng từ trước là việc cần thiết. Tuy nhiên, trong quá trình kiểm tra đánh giá chất lượng xe bạn thường chỉ quan tâm đến ngoại thất, nội thất, máy móc mà ít để ý đến hệ thống âm thanh trên xe. Hệ thống âm thanh ô tô cũ không ảnh hưởng đến quá trình vận hành nhưng nó chính là thiết bị hỗ trợ cho việc nghe tin tức, giải trí khi lái xe. Vì vậy, hãy dành ra một chút thời gian để nghiên cứu cách kiểm tra hệ thống âm thanh ô tô cũ ở bài viết dưới đây:

1. Kiểm tra tổng thể về hệ thống âm thanh ô tô cũ

Trong quá trình kiểm tra ngoại thất xe bạn hãy để ý đến anten bắt sóng radio lắp bên ngoài xe có hiện tượng bị rạn nứt, gãy, thiếu hay còn dùng được hay không? Nếu xe ô tô cũ mà bạn định mua có trang bị một anten điện thì hãy kiểm tra xem nó có còn hoạt động bình thường hay không?

Theo như otomoi.info có tìm hiểu,  thường những chiếc xe ô tô trước khi bán ra thì sẽ bị chủ xe tháo gỡ thiết bị âm thanh mà trước họ có lắp đặt thêm cho chiếc xe vì những thiết bị lắp thêm này có giá khá cao và đắt tiền. Chính vì vậy mà khi kiểm tra bạn hãy để ý trang bị hệ thống âm thanh là của hãng nào, nhãn hiệu gì và đây có phải là hệ thống âm thanh tiêu chuẩn của chiếc xe hay đã bị thay thế sang hệ thống âm thanh khác kém chất lượng hơn.

Hướng dẫn kiểm tra hệ thống âm thanh ô tô cũ khi đi mua xe

2. Tìm hiểu những dấu hiệu hư hỏng về hệ thống âm thanh ô tô cũ

Bằng những thao tác cơ bản bạn có thể phát hiện ra hệ thống âm thanh tiêu chuẩn trên chiếc xe ô tô cũ mà bạn định mua đã trị thay thế bằng một hệ thống âm thanh khác kém chất lượng hơn thông qua các mối nối đường dây điện với bộ khuếch đại âm thanh và loa. Nếu như có dấu hiệu bất thường thì chứng tỏ người bán đã tháo thiết bị âm thanh ô tô cũ ra và thay vào đó một thiết bị khác rẻ tiền hơn.

Nếu bạn phát hiện ra những dấu hiệu nghi ngờ khác thì có thể kiểm tra hệ thống mạch điện được lắp sau mặt táp lô, bên dưới bảng điều khiển hay trong cốp xe. Cách thiết bị như chốt hãm, dây điện có thể bị cắt xén hay làm vỡ trong quá trình tháo và lắp vào. Hoặc một con vít nào đó bị bỏ quên chưa xiết hay lỗ hổng cũ có thể đã bị gia công, nới rộng hay thu hẹp cho phù hợp với việc lắp đặt thiết bị âm thanh mới.

Cách để bạn kiểm tra tình trạng cũng như thời gian sử dụng của các loa âm thành đó là bạn có thể nhìn qua lưới tản nhiệt hoặc nhìn từ phía trong của lốp xe ô tô. Thông thường thì loa sẽ bị xuống cấp dưới tác động của ánh sáng mặt trời nhất là loa trên mặt táp lô hoặc ở kính; còn những loa bên hông cửa thì bị ảnh hưởng của tình trạng ngập nước. Bạn cũng nên kiểm tra kỹ xem có bất kỳ cặn bẩn gì rơi ra từ loa không, nếu có thì nên yêu cầu được thay thế các mới.

Hướng dẫn kiểm tra hệ thống âm thanh ô tô cũ khi đi mua xe

3. Kiểm tra tình trạng hoạt động của hệ thống âm thanh ô tô cũ

Để có thể biết được hệ thống âm thanh ô tô cũ mà bạn định mua hoạt động còn tốt hay không thì hãy mở thiết bị lên. Tiếp theo, nếu xe được trang bị màn hình hiển thị LCD thì hãy kiểm tra xem liệu thông tin trên màn hình có khớp với thông tin đang được phát không. Sau đó hãy bật đèn pha lên để kiểm tra đèn nền chủ đạo của xe hoạt động như thế nào.  Kiểm tra mức độ hoạt động của đồng hồ và radio có thể dò đài hay quét sóng nhanh được hay không

Tiếp theo, bạn hãy tiến hành kiểm tra hệ thống các loa trên xe ở từng mức độ để xem loa có bị rè hay bể tiếng hay không. Bạn cũng đừng quên thử chức năng chuyển loa xem nó có đúng theo thứ tự không. Nếu như chiếc xe ô tô cũ của bạn được trang bị thêm 2 loa trên mặt táp lô thì đừng ngại kiểm tra xe tình trạng của nó như thế nào.

Hãy chuẩn bị cho mình một đĩa nhạc với chất lượng âm thanh chuẩn để kiểm tra được chức năng hoạt động của đĩa nhạc. Nếu xe được trang bị cổng kết nối với các thiết bị âm thanh như USB, IPod thì hãy tiến hành thử với tất cả các cổng kết nối này có hoạt động ổn định hay không.

Hướng dẫn kiểm tra hệ thống âm thanh ô tô cũ khi đi mua xe

>>> Xem thêm: 

4. Kiểm tra chất lượng âm thanh

Khởi động máy lên và lắng nghe xem liệu có âm thanh lạ nào phát ra từ loa hay không nếu có vấn đề thì hãy kiểm tra xe hệ thống dây điện hay các thiết bị nhạc để tìm ra nguyên nhân.

Bạn hãy mở một bài nhạc và để âm thanh ở mức độ vừa phải khi xe đứng yên và dần vặn to hơn khi xe đang di chuyển để biết được hệ thống âm thanh ô tô cũ có bị ảnh hưởng với tiếng ồn dội lên từ mặt đường hay không. Đồng thời bạn cũng hãy chú ý xem là có loa nào không phát ra nhạc hay âm thanh không tốt. Đa phần thì nguyên nhân dẫn đến những trục trặc đó là do loa đã bị bục màng. Cưới cùng bạn hãy tự mình đánh giá xem chất lượng âm thanh của chiếc xe có thể tiếp tục được sử dụng hay cần thay thế một hệ thống âm thanh mới.

Hướng dẫn kiểm tra hệ thống âm thanh ô tô cũ khi đi mua xe

Trên đây là những chia sẻ của chuyên mục tin tức về cách kiểm tra hệ thống âm thanh ô tô cũ. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn biết cách kiểm tra và đánh giá chất lượng của hệ thống này để đưa ra một quyết định mua bán phù hợp nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


Scroll Up