Cách đi xe ô tô số sàn không bị giật

Hướng Dẫn Cách Đi Xe Ô Tô Số Sàn Không Bị Giật Cho Lái Mới

Nhu cầu sử dụng xe ô tô của người Việt ngày càng tăng cao. Minh chứng là việc doanh số bán ra của các hãng ô tô trong những năm gần đây liên tục tăng cáo, báo hiệu sự bùng nổ của thị trường này. 

Cách đi xe ô tô số sàn “mượt mà”.

Đa phần những lái mới thường chọn các mẫu ô tô số sàn cho những hành trình đầu tiên. Việc di chuyển thành thạo với các mẫu ô tô số sàn sẽ dễ dàng hơn khi chuyển sang sử dụng xe số tự động. Tuy nhiên, với những người mới bắt đầu, việc di chuyển bằng một chiếc ô tô số sàn sẽ khá khó khăn. Không kể tới việc lùi chuồng hay đề-pa lên dốc, việc đi làm sao để xe không bị giật cũng khiến khá nhiều lái mới “đau đầu”.

Bài viết dưới đây, otomoi.info sẽ mang đến cho quý độc giả những thông tin cũng như những kinh nghiệm bổ ích về cách đi xe ô tô số sàn không bị giật.

Nguyên nhân dẫn đến việc xe số sàn bị giật

Để giải quyết bất cứ một vấn đề nào đó, việc tiên quyết chúng ta cần phải làm là tìm ra nguyên nhân. Việc điều khiển xe số sàn bị giật cũng không phải là một ngoại lệ. Chắc hẳn, vấn đề này được không ít các lái mới đặc biệt quan tâm.

Việc di chuyển xe số sàn gặp trường hợp giật/chết máy thường xảy ra với những người mới lái và chưa có kinh nghiệm. Nguyên nhân dẫn đến sự việc này là do người điều khiển cài số chưa hợp lý với tốc độ di chuyển trên đường. Ví như khi vào cua nhưng người điều khiển lại không về số phù hợp và nhả chân côn ngay; hay việc đi với tốc độ thấp thì nên cài số thấp thay vì số 4-5.

Cách đi xe ô tô số sàn không bị giật cho lái mới

Hiểu được nguyên nhân dẫn tới việc đi xe ô tô số sàn bị giật. Thế nhưng, nhiều lái mới vẫn chưa thực sự thuần thục trong việc khắc phục hiện tượng này. Dưới đây, chúng tôi sẽ đưa ra một số cách cũng như lưu ý khi di chuyển giúp bạn đọc, đặc biệt là những người mới bắt đầu lái xe số sàn có thêm kinh nghiệm cho những chặng đường của mình.

>>Xem thêm: Quy trình bảo dưỡng xe ô tô định kỹ tiết kiệm chi phí.

Khởi động

Có lẽ bước khởi động không được nhiều lái mới chú ý, bởi ai cũng cho rằng bước này là bước đơn giản nhất. Tuy nhiên, khởi động cũng cần có những lưu ý nhất định để tránh cho việc xe bị giật khi di chuyển.

Hãy chắc chắn rằng phanh tay đã được hạ trước khi xe lăn bánh. Chú ý đạp hết chân côn và đạp chân phanh nếu như cảm thấy có sự di chuyển nào đó. Hãy kiểm tra xem cần số đã ở vị trí N (Neutral) vì điều này rất quan trọng. Khi đã chắc chắn, khởi động xe.

Khởi động đúng cách giúp xe di chuyển không bị giật.

Sau khi khởi động, chân trái đạp hết côn, tay phải di chuyển cần số lên vị trí số 1. Từ từ nhả chân côn đồng thời chân phải chuyển sang chân ga. Lưu ý, chân côn phải nhả từ từ, không nên nhả nhanh đột ngột, xe sẽ rất dễ bị chết máy.

Nhấn chân ga để vòng tua máy vượt qua mức không tải. Tiếp tục nhả chân côn đồng thời nhấn nhẹ chân ga. Cuối cùng nhả hoàn toàn chân côn và đạp chân ga cho xe di chuyển đều trên đường.

Việc  khởi động xe đúng cách giúp xe di chuyển an toàn mà không hề bị giật.

Vù ga về số

Sau bước khởi động, việc di chuyển của xe đã diễn ra khá suôn sẻ, mượt mà. Tuy nhiên, với những người mới bắt đầu lái xe số sàn, khi vào cua không cẩn thận rất dễ khiến xe bị giật.

Xe ôtô số sàn có nhiều số khác nhau, mỗi số sẽ phù hợp ở trong khoảng tốc độ nhất định. Việc đưa ra hộp số là để xe có thể di chuyển ở những tốc độ khác nhau một cách mượt mà. Hộp số được thiết kế theo nguyên tắc mỗi số chỉ phù hợp với một dải vòng tua động cơ tối ưu. Dải vòng tua này tương ứng là khoảng tốc độ thực tế của xe. Trong từng cấp số, động cơ quay càng nhanh hay nói cách khác là vòng tua lớn thì tốc độ xe càng nhanh. Khi tốc độ lên tới điểm cần chuyển lên số cao. Thế nhưng số thấp thường cho tốc độ cao hơn vì vậy mà để tận dụng tốc độ của xe, người ta thường lái xe ở số thấp. Việc thay đổi số từ cao xuống thấp lại dễ dẫn đến tình trạng giật xe. Trong trường hợp này, giải pháp là các lái mới nên chọn dải tua tối ưu ở số đang chạy nhất định.

Vù ga về số là cách được nhiều tài xe có kinh nghiệm sử dụng.

Nói một cách dễ hiểu, trước khi vào cua xe đang di chuyển ở số 4 và người điều khiển cần xuống số 3 để vào cua an toàn. Việc cần làm là giảm tốc độ trước khi vào cua, đạp chân côn và về số 3.

Cách vù ga về số khá hữu dụng trong việc giúp xe không bị giật. Cách làm này được khá nhiều bác tài có kinh nghiệm sử dụng. Việc đi xe ô tô số sàn không bị giật sẽ vô cùng dễ dàng khi những lái mới thành thạo cách làm này.

Một số lưu ý khi đi xe ô tô số sàn

Dù đã có thể điều khiển xe một cách mượt mà, không giật/vấp/chết máy, thế nhưng lái mới cũng cần phải lưu ý một số điểm sau đây khi di chuyển bằng xe ô tô số sàn để có những hành trình an toàn tuyệt đối.

  • Ra vào số đúng tốc độ
  • Sử dụng chân côn hợp lý
  • Chú ý khi dùng phanh tay
  • Đề-pa lên dốc khi tắc đường
  • Sai lầm dẫn đến tụt dốc khi đề-pa
  • Không nên lạm dụng số 0
  • Vào buổi sáng, không nên nổ máy và đi ngay

Tổng quát

Trên đây là những thông tin mà otomoi.info mang đến cho quý độc giả về cách đi xe ô tô số sàn không bị giật. Hy vọng rằng với những gợi ý này, quý độc giả đặc biệt là những lái mới đã có thêm những kiến thức bổ ích để trang bị cho những hành trình di chuyển của mình.

Việc di chuyển bằng xe số sàn an toàn, thuần thục sẽ rất có ích khi người điều khiển muốn chuyển sang lái xe số tự động.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


Scroll Up