Hộp số tự động

Hộp số tự động có đang soán ngôi hộp số sàn?

Hộp số tự động  có lẽ là một bước phát minh tiến bộ dành cho người lái xe vì nó thân thiện với cả người mới lái và người đã có kinh nghiệm lái xe lâu năm, tính tiện dụng của nó hơn nhiều so với xe số sàn truyền thống. Vậy, hộp số tự động là như thế nào? Nó có ưu nhược điểm gì so với hộp số sàn sẽ được bật mí trong bài viết này.

Hộp số tự động là gì?

Có lẽ bạn đã từng nghe qua về hộp số tự động, nhưng hộp số tự đông là gì thì chưa chắc bạn đã hiểu rõ. Hộp số tự động là việc tăng giảm số do hệ thống trên xe thực hiện một cách tự động, phù hợp với tốc độ và sức tải của xe trong thực tế khi xe di chuyển. Đặc điểm của xe có hộp số tự động như sau:

  • Không có chân côn
  • Cần số in kí hiệu chữ cái: P-R-N-D/S
Hộp số tự động
Hộp số tự động

Hộp số tự động có hai loại chính:

  • Tự động vô cấp CVT: Khác với hộp số truyền thống, hộp số vô cấp không có các cặp bánh răng tạo tỷ số truyền. CVT thường hoạt động trên một hệ thống puli (ròng rọc) và dây đai truyền cho phép thay đổi vô cấp và liên tục, không tách biệt riêng rẽ các số.
  • Tự động có cấp số: Hộp số được trang bị bộ truyền động số, chức năng của hộp số là thay đổi tỉ số truyền cho vòng tua của động cơ đến bánh xe, đồng thời thay đổi luôn mômen xoắn của bánh xe.

Khi điều khiển hộp số tự động, muốn tăng tốc bạn chỉ cần đạp chân ga và nhả ga, khi muốn giảm tốc độ hoặc dừng lại thì giảm phanh.

Bảng điều khiển hộp số tự động

Bảng điều khiển hộp số tự động hoặc trên cần số ôtô sử dụng hộp số tự động có các ký hiệu riêng biệt cho từng dòng hộp số, từng hãng sản xuất nhưng nhìn chung sẽ bao gồm các ký hiệu sau:

P : Park, số đỗ. Vị trí cần số khi xe đã dừng hẳn. Chỉ ở vị trí này xe mới khởi động hay rút được chìa khóa.
R: Reverse, số lùi. Số này cũng chỉ hoạt động khi xe dừng hay chạy không tải để chuẩn bị lùi xe.
N: Neutral, số “mo”. Tại vị trí này động cơ vẫn chạy không tải, nên dùng trong trường hợp kéo, đẩy xe khi bảo dưỡng. Không dùng số N khi đỗ xe và khi chuyển N sang vị trí D và ngược lại thì không cần bấm nút khóa trên cần số.
D: Drive, số tiến, vị trí thường xuyên nhất khi vận hành xe, tùy theo tốc độ mà số tiến sẽ tự động lựa chọn số cao hay thấp sao cho phù hợp nhất.
M: Manual (+ -) vị trí phía bên phải số D, vận hành như số thường, cho phép xe chuyển sang số 1, 2, 3, 4, thường để tạo đà tăng tốc vượt xe khác hoặc khi xuống dốc, đổ đèo.
OD -Overdrive, số vượt tốc  nghĩa là chếđộ làm cho xe phải hoạt động ở mức độ khỏe hơn.
L: Low, số thấp, dùng cho các trường hợp tải nặng, lên dốc, xuống dốc .
S: Sport, số thể thao.

Những ưu điểm của hộp số tự động

Hộp số tự động có rất nhiều ưu điểm
Hộp số tự động có rất nhiều ưu điểm

Theo nhiều nguồn tin tức, hộp số tự động ngày càng phổ biến trên xe hơi ngày nay do đặc điểm dễ sử dụng.  Ưu điểm của hộp số tự động là thuận tiện, dễ lái, không tốn nhiều sức khi chạy trong thành phố. Người lái chỉ cần lên xe, nổ máy, nhả phanh và đạp ga. Trên cần số tự động có các chế độ như số lùi, số tiến, số N hoặc tăng giảm cấp số bằng lẫy trên vô-lăng.

Hộp số tự động không cần chân côn, người lái không lo bị tắt máy khi ra côn gấp, cũng không cần biết để số nào đi tốc độ bao nhiêu, tất cả đã có các thiết bị điện tử trong xe xử lý. Điều duy nhất người lái xe số tự động cần lưu ý là đừng đạp nhầm chân phanh và chân ga. Với ưu điểm này, xe sử dụng hộp số tự động rất dễ sử dụng với phụ nữ.

Nhược điểm của số tự động

Hộp số tự động cũng có một số nhược điểm
Hộp số tự động cũng có một số nhược điểm

Hộp số tự động cũng có nhược điểm, trong đó nhược điểm lớn nhất là nhàm chán. Cảm giác leo lên xe, đề máy, nhả phanh và đạp ga biến người lái như một cỗ máy được lập trình sẵn. Từ vị trí làm chủ chiếc xe, người lái trở nên lệ thuộc vào công nghệ.

Nhược điểm tiếp là xe tự động tốn xăng hơn xe số sàn. Do được lập trình tự động nên xe thường chuyển cấp số sớm hơn so với người lái chủ động, khiến tua máy cao, vì vậy lượng nhiên liệu bị đốt cháy nhiều hơn.

Nhược điểm thứ ba của hộp số tự động là không chủ động được cấp số, vì vậy cảm giác vượt xe hơi cùng chiều không dứt khoát và thiếu an toàn. Vì vậy, khi cần bức tốc xe có thể bị “đuối sức”. Ngoài ra, xe số tự động cũng nguy hiểm khi đổ đèo, bởi phanh bằng hộp số tự động không hiệu quả như số sàn.

Tóm lại, hộp số tự động mang lại sự tiện lợi cho người lái xe nhưng cũng làm mất đi những thử thách trong việc cầm vô lăng. Việc chọn xe có loại hộp sốnào là tùy vào sở thích và quan điểm cá nhân của bạn. Otomoi.info mong rằng qua bài viết này, bạn có thể hiểu hơn về hộp số tự động trên xe hơi và có cho mình sự lựa chọn phù hợp.

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


Scroll Up