Hình ảnh thương hiệu của hãng xe Mazda
Hình ảnh thương hiệu của hãng xe Mazda

Hãng xe Mazda của nước nào sản xuất?

Mazda là một thương hiệu xe khá nổi tiếng ở Việt Nam cũng như trên toàn thế giới, nhưng không phải ai cũng biết xuất xứ thương hiệu ô tô Mazda của nước nào sản xuất. Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời cho những thắc mắc này nhé

1. Quá trình hình thành của thương hiệu xe Mazda

Mazda khởi đầu với tên Công ty TNHH Toyo Cork Kogyo, được thành lập ở Hiroshima, Nhật Bản, ngày 30 tháng 1 năm 1920. Toyo Cork Kogyo đổi tên thành Toyo Kogyo Co., Ltd. vào năm 1927. Vào cuối những năm 1920, công ty được Hiroshima Saving Bank và các nhà lãnh đạo kinh doanh khác ở Hiroshima cứu thoát khỏi tình trạng phá sản.

Hình ảnh thương hiệu của hãng xe Mazda
Hình ảnh thương hiệu của hãng xe Mazda

Năm 1931 Toyo Kogyo thay đổi từ sản xuất máy công cụ đến sản xuất xe ô tô với sự giới thiệu của Mazda-Go autorickshaw. Năm 1931, 30 chiếc xe 3 bánh chuyên dùng chở hàng đầu tiên của hãng này được xuất khẩu sang Trung Quốc.

Mẫu xe đầu tiên của Mazda sản xuất năm 1931
Mẫu xe đầu tiên của Mazda sản xuất năm 1931

Vào đầu năm 1940, Mazda cho ra mắt mẫu ô tô đầu tiên dưới dạng sedan. Hãng phải dừng sản xuất một thời gian sau đó do thế chiến thứ II bùng nổ. Ngày 6/8/1945, Mỹ thả quả bom nguyên tử đầu tiên xuống Hiroshima, toàn thành phố ngập trong biển lửa và bị xóa sổ hoàn toàn trong đó có cả nhà máy sản xuất ô tô Mazda. Sự kiện này làm Mazda mất tích trong vòng 15 năm, gần như không ai còn như đến hãng xe ô tô này nữa.

Phải đến năm 1959, Hãng xe Mazda mới bắt đầu tái thiết lại. Những năm đầu của thập kỉ 60, họ dồn toàn tâm toàn lực để nghiên cứu, phát triển động cơ quay Wankel nhằm mục đích tạo ra sự khác biệt với các hãng xe khác vào thời điểm bấy giờ. Mazda đã trở thành hãng xe ô tô duy nhất ứng dụng động cơ quay Wankel với dòng xe Cosmo thể thao (sản xuất năm 1967) và dòng xe RX-7 hiện vẫn còn sản xuất.

Dong xe Cosmo sử dụng động cơ quay Wankel
Dong xe Cosmo sử dụng động cơ quay Wankel

Đạt được những thành tựu trên như một bàn đạp đẻ Mazda xây dựng lại nhà máy sản xuất ô tô du lịch tại Hiroshima (1966) và bước đầu xuất khẩu xe sang thị trường Mỹ. Đâu thập niên 70 của thế kỉ trước, Mazda bắt đầu cuộc chinh phục thị trường Bắc Mỹ với cái tên Mazda North American Operations, gặt hái nhiều thành công.

Trước tình trạng khủng hoảng dầu lửa đẩy năm 1973 khiên Mazda lâm vào tình trạng khó khăn và họ phải liên minh với Ford để vượt qua khủng hoảng. Cùng năm đó hãng xe này cho ra mắt mẫu xe chung là Mazda Tribute và Ford Escape, mang về thành công nhất định tại 1 số thị trường.

Từ năm 1979 – 2010, Mazda chịu sự quản lý của Ford Motor, điều này khiến thương hiệu xe Mazda bị phai nhạt trong mắt khách hàng thế giới so với những hãng ô tô của Nhật khác như Mitsubishi, Toyota, Honda, Suzuki,…

Khủng hoảng kinh tế năm 2010 nổ ra trên toàn thế giới khiên Ford và Mazda chịu ảnh hưởng không nhỏ. Và quyết định của Ford đó chính là tách ra độc lập nhằm tái cơ cấu lại công ty. Trong khi đó Mazda dồn lực phát triển công nghệ và cải tiến thiết kế. Kết quả, công nghệ SkyActiv tiết kiệm nhiên liệu và ngôn ngữ thiết kế Kodo – Soul of Motion (Linh hồn của chuyển động) ra đời.

Động cơ SkyActiv mà Mazda đã dày công nghiên cứu
Động cơ SkyActiv mà Mazda đã dày công nghiên cứu

2. Mazda phát triển tại Việt Nam như thế nào

Thời điểm hiện tại, Mazda sản xuất 1,5 triệu xe/năm, phần lớn trong số đó được tiêu thụ tại Nhật Bản, còn lại là nằm ở các khu vực như Mỹ, Úc, Nga và một số nước Đông Nam Á…Trong những thương hiệu xe hơi của Nhật, Mazda được xếp ở vị trí thứ tư, sau Toyota, Nissan và Honda.

Một trụ sở Mazda ở Nhật Bản

Năm 1994 đánh dấu sự xuất hiện chính thức của những chiếc ô tô Mazda được bán ra bởi Liên doanh ô tô Hòa Bình (VMC). Trong thời kì đầu những chiếc Mazda 323, 626 và 929 là dòng sản phẩm chính bán tại Việt Nam và đã trở thành lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng.

Quang cảnh nhà máy sản xuất xe Mazda ở Chu Lai
Quang cảnh nhà máy sản xuất xe Mazda ở Chu Lai

Đến năm 2005, việc lắp ráp Mazda tại Việt Nam qua dây chuyền của VMC chấm dứt và Mazda rút khỏi liên doanh. Phải đến 2010, Mazda quyết định quay lại thị trường Việt Nam, lần này, Vina Mazda (trực thuộc hệ thống THACO) trở thành nhà phân phối chính thức đồng thời chịu trách nhiệm sản xuất và lắp ráp độc quyền một số dòng xe du lịch mang thương hiệu Mazda tại Việt Nam.

Với tham vọng làm cho Mazda trở thành thương hiệu xe lớn và được ưa chuộng nhất tại Việt Nam Công ty Vina Mazda xây dựng nhà máy sản xuất và lắp ráp ô tô Vina Mazda tại Khu kinh tế mở Chu Lai (KCN Tam Hiệp, Núi Thành, Quảng Nam) và sẽ được trang bị nhưng công nghệ sản xuất hiện đại nhất. Nhà máy này bắt đầu xây dựng từ 9/2010, chính thức khánh thành ngày 21/10/2011. Vốn đầu tư vào nhà máy khoảng hơn 20 triệu USD.

Thương hiệu xe Mazda của Nhật Bản cho ra mắt những dòng xe chất lượng
Thương hiệu xe Mazda của Nhật Bản cho ra mắt những dòng xe chất lượng

Sản lượng sản xuất mỗi năm của nhà máy Vina Mazda đạt 10.000 xe/năm và các sản phẩm và chủ yếu phân phối những mẫu xe gia đình thông dụng như: Mazda 2, Mazda 5, Mazda 3, Mazda 6, CX-5, Mazda8, CX-7, MX-5, CX-9, BT-50 và RX-8.

Qua đây, khi tìm hiểu về thương hiệu xe của Nhật này thì bạn đọc đã có thể tự trả lời câu hỏi Mazda của nước nào rồi chứ. Hy vọng bài viết trên đây otomoi.info đã mang lại những tin tức thú vị. Nếu có gì không hiểu xin hãy để lại bình luận bên dưới, chúng tôi sẽ giải đáp tất cả thắc mắc từ quý vị.

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


Scroll Up