Dầu lap là gì?- Những điều cần biết về dầu lap

Hộp số của xe hơi có sự hao mòn sau một khoảng thời gian vận hành, nhất là khi làm việc nặng nhọc như chạy/dừng liên tục hay chuyên chở khối lượng lớn sẽ đẩy nhanh sự xuống cấp của các chi tiết bên trong hộp số. Những tình huống đó không chỉ làm gia tăng nhiệt độ trong hộp số mà còn ăn mòn các bánh răng. Và cách khắc phục đó chính là thay dầu lap. Vậy dầu lap là gì?Hãy cùng otomoi.info đi tìm câu trả lời nhé.

Dầu lap là gì?

Dầu lap hay còn gọi là dầu cầu, dầu hộp số, nhớt hộp số…có tác dụng làm mát cũng như giảm ma sát cho những bề mặt tiếp xúc do các bánh răng truyền động này phải hoạt động thường xuyên với cường độ và tải trọng cao nên rất dễ bị mài mòn, tạo độ rơ dẫn tới tăng tính va đập giữa các bánh răng tạo tiếng kêu và làm giảm công suất truyền động.

Thời điểm xe cần được thay dầu

Khi mua xe, bạn sẽ được tặng sổ tay người dùng để hướng dẫn thời điểm nên thay dầu lap, một số xe bán tải hay SUV có chức năng thông báo trên màn hình khi cần thay dầu. Hệ thống này sẽ đo quãng đường đã di chuyển và sức trì trong khi chạy để tính toán thời điểm thay dầu cho xe. Bạn cần thay dầu ngay khi nhận được thông báo. 

Thay dầu lap định kì cho xe
Thay dầu lap định kì cho xe

Trường hợp bạn mua lại xe cũ, không có sổ hướng dẫn hoặc xe bạn không có hệ thống thông báo tự động thì các chuyên gia khuyến cáo bạn nên thay dầu lap định kì 2 lần mỗi năm để đảm bảo hiệu suất và tuổi thọ cho động cơ.

Phương pháp kiểm tra dầu lap của xe

Bạn nên kiểm tra mức dầu của xe ít nhất một lần/tháng và khắc phục khi bình dầu bị rò rỉ. Kiểm tra mức dầu  thường dùng phương pháp que thử.  Trong phương pháp kiểm tra bằng que, cần đậu xe trên bề mặt phẳng, tắt động cơ, cắm que thử vào ống dầu và ấn xuống hết mức. Sau đó kéo que thử lên và quan sát thật nhanh vết dầu dính trên cả hai mặt. Mỗi loại que có cách định mức lượng dầu khác nhau như 2 lỗ găm, kí tự L (Low- thấp) và H (High-Cao), từ Min và Max hoặc đơn giản hơn là một khoảng gạch chéo trên thân. Nếu vệt dầu nằm giữa 2 điểm mút hoặc trong khoảng gạch chéo thì xe vẫn còn đủ dầu. Nếu vệt dầu ở dưới điểm mút cuối, xe cần thay dầu ngay.

Dùng que thăm dò dầu lap
Dùng que thăm dò dầu lap

Cần lưu ý thêm cả màu sắc của dầu. Nếu dầu có màu đen hoặc nâu thì mọi thứ vẫn bình thường. Nếu dầu có màu trắng sữa nhẹ thì dung dịch làm mát đã bị rò rỉ vào động cơ xe. Nếu xuất hiện những hạt sạn kim loại thì động cơ đã bị hư hại, cần mang tới xưởng để kiểm tra, sửa chữa.

Chọn loại dầu lap có độ nhớt và chất lượng phù hợp 

Thường thì loại dầu được khuyến cáo dùng cho xe sẽ được ghi trong sổ tay. Nếu không có sổ tay, bạn có thể hỏi nhà sản xuất xe hoặc các garage uy tín để biết laoị dầu nào tốt cho động cơ xe của mình. 

Chọn dầu lap phù hợp cho xe
Chọn dầu lap phù hợp cho xe

Đánh giá và lựa chọn dầu nhớt, có hai tiêu chí tài xế cần chú ý là cấp chất lượng API và cấp độ nhớt SAE. Cấp chất lượng cho biết loại dầu này có đủ các thành phần cần thiết để thực hiện các chức năng làm mát, vệ sinh, bôi trơn… hay không. Cấp độ nhớt vừa đảm bảo bôi trơn động cơ vừa giúp xe khởi động được trong những điều kiện khắc nghiệt. Quan niệm trước đây của tài xế là dầu càng đặc khả năng bôi trơn càng tốt. Tuy nhiên, điều đó chưa hẳn đã đúng vì trước đây thường sử dụng dầu đơn cấp, chỉ bảo đảm độ nhớt ở nhiệt độ cao đủ để bôi trơn động cơ; còn nhớt hiện nay là loại đa cấp vừa bảo đảm độ nhớt bôi trơn ở nhiệt độ cao, vừa giúp xe khởi động dễ dàng ở nhiệt độ thấp do không quá đặc.

Cân nhắc giữa dầu lap tổng hợp và dầu lap thông thường

Nếu sử dụng dầu máy thông thường thì bạn cần nhớ đi thay dầu đúng định kì . Còn dầu tổng hợp thì có một vài ưu điểm vượt trội hơn: có chứa các chất phụ gia đặc biệt chống lại sự lắng cặn; mức độ nhớt, độ chảy của dầu tốt hơn trong điều kiện thời tiết lạnh; duy trì độ nhớt ổn định dù ở nhiệt độ cao.

Tóm lại, dầu lap là “người hùng” bảo vệ động cơ của bạn. Động cơ xe khỏe mạnh thì mới có thể vận hành tốt. Vì vậy, đừng lơ là việc “tăng sức đề kháng” cho động cơ xe bằng việc thay dầu lap định kì và hợp lý, nếu động cơ xe bị bào mòn hay hỏng hóc, chi phí bỏ ra để sửa chữa là không hề nhỏ. Qua bài viết trên, bạn đã hiểu dầu lap là gì rồi chứ?Hi vọng những thông tin otomoi.info mang đến trong bài viết này hữu ích với bạn. 

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


Scroll Up