Hướng dẫn chi tiết cách căn đường khi lái xe ô tô
Hướng dẫn chi tiết cách căn đường khi lái xe ô tô

Cách căn đường khi lái xe ô tô cho người mới lái chính xác đến từng milimet

Một khi đã cầm vô lăng ô tô thì việc căn đường khi tham gia giao thông để tránh va chạm là điều cơ bản nhất. Điều này sẽ giúp các bạn có thể tránh được những va chạm không đáng có và đối phó được với các con đường chật hẹp hay nhưng con phố hay ách tắc mà có nhiều ổ gà ổ chuột. Hãy cùng otomoi.info đi vào bài viết hướng dẫn cách căn đường khi lái xe ô tô để tìm hiểu kỹ hơn về kỹ thuật này nhé

1. Cách căn đường và xe khi lái ô tô

kỹ thuật căn đường khi lái xe ô tô dựa vào khoảng cách từ vị trí của người cầm lái tới một điểm chuẩn trên mặt đường. Trong quá trình lái xe, điểm chuẩn này luôn luôn di chuyển phụ thuộc vào tốc độ và hướng đi của xe.

Hướng dẫn chi tiết cách căn đường khi lái xe ô tô
Hướng dẫn chi tiết cách căn đường khi lái xe ô tô

2. Cách xác định vị trí của điểm chuẩn theo từng trường hợp

– Nếu xe đi bên phải đường: Điểm chuẩn dựa vào việc xác định vị trí của người lái chiếu xuống mặt đường, lệch sang phải so với tim đường có nghĩa là xe đang đi sang bên phía đường bên phải. Nếu vị trí lái càng xa trục tim đường về bên phải thì có nghĩa là xe càng đi sang phần đường bên phải nhiều hơn.

– Nếu xe đi ở giữa đường: Điểm chuẩn là vị trí của người lái lệch sang bên trái tim đường và cách bên trái tim đường từ 35-45mm. Nếu thấy người lái ngồi ở gần sát tim đường có nghĩa là xe đang ở chính giữa đường.

– Nếu xe đi bên trái đường: Điểm chuẩn là vị trí người lái cách tim đường hơn 45 cm về phía bên trái. Nếu lái xe ngồi càng cách xa trục đường về phía bên trái thì tức là xe đang đi lệch sang phía bên trái đường.

3. Làm thế nào để căn hướng chuyển động của xe trên đường

– Xe chạy song song với đường: Vị trí lái xe chiếu xuống đường sẽ tạo thành 1 đường thẳng song song với mặt đường. Bạn chỉ cần cầm tay lái ổn định là xe sẽ di chuyển song song với đường.

Kỹ thuật căn đường và xe khi lái xe ô tô
Kỹ thuật căn đường và xe khi lái xe ô tô

– Nếu xe đi chệch ra khỏi hướng đường thì lúc đó quỹ đạo vị trí của người lái chiếu xuống đường tạo thành với trục tim đường một góc, xe có chiều hướng đi ra lề đường. Bạn cần phải điều chỉnh tay lái sao cho quay về hướng song song với đường. Khi đã ổn định thì giữ tay lái theo hướng đó

4. Kỹ thuật lái xe tránh nhau

A. Tránh nhau trên đường

Khoảng cách tối thiểu mà 2 xe đều phải giảm tốc độ đó là từ 100 – 200m. Khi đó, lái xe phải chia đường làm hai phần và điều khiển xe mình đi đúng phần đường tưởng tượng của xe mình. Chia phần đường tưởng tượng đó làm 3 phần bằng nhau thì điểm căn từ tâm người lái chiếu với tâm vành tay lái xuống đường trùng với đường phân chia 1/3 thứ nhất tính từ tim đường ra.

Nên học cách căn đường khi lái xe ô tô để tránh va chạm
Nên học cách căn đường khi lái xe ô tô để tránh va chạm

B. Tránh nhau trên đường hẹp

Khi tránh nhau trên đường hẹp, hai xe đều phải giảm tốc độ, phía bên xe nào rộng thì nên chủ động dừng xe trước, không nên cố đi vào đường hẹp gây cản trở giao thông. Khi đỗ xe để nhường đường cho xe khác phải đỗ ngay ngắn, không nên đỗ chéo đường, chếch đầu vào hoặc quay thùng xe ra ngoài. Trong giai đoạn tránh nhau giữa các xe không nên đổi số, hai tay cầm vững tay lái và điều khiển xe đi cho chính xác.

C. Tránh ổ gà và chướng ngại vật trên đường

Căn cứ vào vết bánh xe trước bên trái và vị trí người lái và dựa vào vị trí người lái phía trong của lốp trước bên trái. Nếu lấy tâm người lái chiếu thẳng tâm của cánh tay trái xuống mặt đường thích cách vết xe trước bên trái 10-15 cm.

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


Scroll Up