Cần thay dầu xe sớm khi xe di chuyển ở địa hình khó, nhiều khói bụi
Cần thay dầu xe sớm khi xe di chuyển ở địa hình khó, nhiều khói bụi

2 Chú ý khi bảo dưỡng xe ga để mang lại sự vận hành êm ái cho người sử dụng

Xe ga là loại xe khá phổ biến trên thị trường hiện nay, dòng xe phù hợp hơn cho nữ công sở, nhân viên công viên chức nhà nước và các bà mẹ nội chợ. Vì tính năng êm, mềm mại nhẹ nhàng khi sử dụng, đặc biệt là tay ga dễ hơn rất nhiều so với xe số. Tuy nhiên, để bảo dưỡng xe ga giúp xe luôn như mới và luôn sẵn sàng có thể đồng hành cùng bạn thì đó là điều không hề dễ dàng. 

Bảo dưỡng xe gay như thế nào mới đúng cách
Bảo dưỡng xe gay như thế nào mới đúng cách

Sau đây là những tips để bảo dưỡng xe tay ga. 

Điều đầu tiên của bảo dưỡng xe ga cần nói đến đó là vấn đề dầu máy. 

Xe tay ga có cơ chế vận hành luôn ưu tiên tính năng tự động thông minh đã được cài sẵn của xe, không cần đến phương pháp đạp số. Chính vì vậy, lượng tỏa nhiệt của xe là vô cùng lớn, nhiều hơn gấp vài lần xe số thông thường. 

Xe tay ga được nổi bật hơn nhờ cấu tạo hệ thống dẫn tự động với tốc độ cao lên đến 8.000 vòng/1 phút. Do đó, hệ thống truyền động của xe luôn luôn phải làm việc hết năng lượng. Đây chính là lý do của lượng dầu máy xe ga sẽ hao mòn đi mỗi ngày, theo thời gian, lượng dầu sẽ bị lẫn các tạp chất khiến quá trình bôi trơn động cơ của xe giảm sút. 

Chú ý thay dầu xe là điều quan trọng đầu tiên
Chú ý thay dầu xe là điều quan trọng đầu tiên

Vì thế, cần thay dầu kịp thời và đặc biệt là đúng tiêu chuẩn để có thể không bị ảnh hưởng, hỏng hóc gì đến các động cơ. Điều này rất quan trọng vì khi động cơ đang được bôi trơn, hoạt động với công suất lớn, đột nhiên hết dầu làm ngưng bất động các động cơ bên trong của xe, gây nên sự hỗn loạn giữa các chức năng của từng bộ phận. Theo tin tức thu thập được, thông thường tiêu chuẩn của thay dầu cho xe sẽ rơi vào khoảng từ 1.200 – 1.600 km cho 1 lần thay. 

Trong điều kiện khói bụi ô nhiễm nhiều cùng với vận hành nhiều giờ trên đường dốc thì có thể thay sớm hơn mức quy định. Sau khi xe ga bị ngập được, đối với bảo dưỡng xe ga điều đầu tiên cần làm đó là lập tức thay nhớt cho xe. Để xe luôn luôn như mới, an toàn không gặp cản trở gì khi tham gia giao thông, người sử dụng có thể thay các loại dầu máy đắt tiền hơn, chuyên sử dụng có khả năng ổn định lượng ô xy hóa trong máy để duy trì tính năng bôi trơn động cơ và khả năng bền nhiệt.

Cần thay dầu xe sớm khi xe di chuyển ở địa hình khó, nhiều khói bụi
Cần thay dầu xe sớm khi xe di chuyển ở địa hình khó, nhiều khói bụi

Điều thứ hai cần quan tâm khi bảo dưỡng xe ga đó là má phanh và dầu phanh. 

Bộ phận giúp bánh xe có lực cản trở chuyển hóa động năng thành nhiệt năng khiến giảm tốc độ đang đi của xe lại và tất nhiên sẽ bị bào mòn theo thời gian đó chính là má phanh. Khi để má phanh quá bị bào mòn so với ban đầu, sự thắng xe sẽ không còn hiệu quả gây nên nguy hiểm khi tham gia giao thông, không chỉ thế, khi má phanh bị bào mòn, hiện tượng đĩa phanh sẽ bị vênh theo độ bào mòn và khi đó, ngay kể cả khi bạn thay má phanh thì hệ thống bôi trơn đã bị mất hiệu quả hoàn toàn. 

Các loại dầu nhớt hay dầu bảo dưỡng chuyên sâu chỉ có chức năng là bôi trơn động cơ làm động cơ hoạt động trơn tru, êm ái hơn. Tuy nhiên, má phanh còn đáp ứng yêu cầu truyền lực cho các động cơ để hãm phanh kịp thời. Dầu phanh nếu không đủ, gây nên sự hao mòn không cung cấp đủ lực cho đĩa phanh. 

Không được để má phanh xe quá cũ

Ngoài những vấn đề đó, nếu để quá lâu không thay dầu phanh thì trong quá trình sử dụng, hiện tượng phanh thắng xe tạo nhiệt độ gây giãn nở những đường ống tạo ra các khe hở. Các khe hở sẽ là điều kiện thuận lợi cho những tạp chất có thể xâm nhập vào với dầu phanh gây nên hiện tượng cặn trong dầu phanh, khiến cho dầu phanh sẽ bị khô dần theo thời gian và hoàn toàn mất tính năng phanh xe ga.

Những điều quan trọng trong bảo dưỡng xe ga đúng cách

Chính những yếu tố trên, chúng ta càng cần phải bảo dưỡng đúng cách để xe ga của người sử dụng luôn luôn có động cơ khỏe mạnh, đáp ứng nhu cầu di chuyển phương tiện giao thông của chúng ta. Một trong số những điều vô cùng quan trọng của bảo dưỡng xe đúng cách đó là nước làm mát. Động cơ của xe là bộ phận luôn luôn hoạt động trong suốt quá trình bạn di chuyển, vì thế nước làm mát giúp làm mát động cơ làm giảm thiểu tình trạng nóng máy, đột ngột ngưng lại giữa đường, giúp xe có động cơ vận hành tốt. Hiện nay, dung dịch nước làm mát đang có vị thế khá vững trong thị trường vì tính năng ưu việt của nó. Khuyến cáo của các chuyên gia nhà sản xuất nước làm mát tối thiểu phải thay khi xe đi được 90.000km. Hao hụt lượng nước trong thời gian dài sẽ khiến xe nóng máy và khó di chuyển. Vì thế chúng ta nên chú ý điều này.

Luôn lưu ý phải đưa xe ga của bạn đi bảo dưỡng định kỳ
Luôn lưu ý phải đưa xe ga của bạn đi bảo dưỡng định kỳ

Ngoài ra, một phương pháp bất đắc dĩ khi đang đi trên đường mà xe nóng bốc hơi bạn có thể dùng ngay nước lọc trong xe để đổ trực tiếp vào, đợi từ 5-10 phút để máy nguội do dội nước trực tiếp. Phương pháp này chỉ là bất đắc dĩ, bạn không nên sử dụng nhiều vì trong nước làm mát bằng dung dịch đã được điều chế những chất làm mát từ từ cho động cơ, không bị đột ngột như chúng ta dội trực tiếp nước lạnh vào xe.

Trên đây là những lưu ý của otomoi.info về bảo dưỡng xe ga mong rằng sẽ là những thông tin hữu ích dành cho bạn đọc.

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


Scroll Up